Khí nén là một tiện ích quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nhiều chương trình GFSI như Thực phẩm chất lượng an toàn (SQF), Hiệp hội bán lẻ Anh ( BRC ), primusGFS và Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm ( FSSC ) 22000, yêu cầu giám sát chất lượng khí nén. Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm của FDA ( FSMA ) yêu cầu các cơ sở sản xuất được bảo hiểm phải thiết lập và triển khai hệ thống an toàn thực phẩm bao gồm phân tích các mối nguy hiểm và kiểm soát phòng ngừa dựa trên rủi ro.

Biết chất gây ô nhiễm nào có thể có trong khí nén là chìa khóa để tránh ô nhiễm sản phẩm. Các nhà sản xuất thực phẩm phải đánh giá các hoạt động và hoạt động có thể gây hại cho sản phẩm, mức độ mà sản phẩm có thể bị tổn hại và khả năng xảy ra tác hại của sản phẩm đó.

Đánh giá mức độ nhiễm bẩn của sản phẩm là một quy trình gồm nhiều bước, trong đó bạn phải xác định những rủi ro quan trọng, ưu tiên quản lý chúng và thực hiện các bước hợp lý để loại bỏ hoặc giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sản phẩm và đặc biệt là gây tổn hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng.

Xác định các mối nguy tiềm ẩn

Cả Khí nén và Khí đốt ( CAGI ) và ISO 8573 đều chỉ định các chất gây ô nhiễm trong khí nén. CAGI trích dẫn mười chất gây ô nhiễm thường cần được loại bỏ hoặc giảm bớt khỏi khí nén áp suất thấp được sử dụng để sản xuất. Mười chất gây ô nhiễm này thuộc bốn loại chung.

Bốn loại chất gây ô nhiễm chung:

  • Các hạt (cặn đường ống, các hạt mài mòn từ hoạt động của máy nén và bụi bẩn trong khí quyển)
  • Nước (dạng lỏng, hơi và khí dung)
  • Dầu (dạng lỏng, hơi và khí dung)
  • Vi sinh vật và các hạt không thể tồn tại

Hội thảo trực tuyến IFSQN, Đánh giá rủi ro hệ thống khí nén: Tôi có cần kiểm tra không?

Các nguồn ô nhiễm có thể gây hại cho sản phẩm:

  • Loại máy nén (dầu)
  • Loại máy sấy
  • Đường ống phân phối
  • Bộ thu lưu trữ
  • Bộ lọc
  • Rò rỉ

Điểm sử dụng máy nén cần được theo dõi:

  • Van
  • Đồng hồ đo
  • Ống mềm
  • phụ kiện
  • Bảo trì bộ lọc

Tiêu chuẩn chất lượng không khí

Hiện nay có rất ít tiêu chuẩn chất lượng không khí được công bố cho các nhà sản xuất. Các cơ quan quản lý và chứng nhận như SQF , FSMA và FDA yêu cầu các nhà sản xuất giám sát khí nén, thiết lập các giới hạn về độ tinh khiết và đảm bảo rằng không khí không gây ô nhiễm cho sản phẩm cuối cùng. Nhưng họ không xác định thông số kỹ thuật chính xác về chất lượng của khí nén.

ISO 8573-1:2010 là tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng làm ngôn ngữ chung cho các nhà sản xuất máy nén và bộ lọc, nhà sản xuất thực phẩm và phòng thí nghiệm. Đây là một tiêu chuẩn hiệu quả có thể được áp dụng ở nhiều quốc gia và cơ sở để xác định và thiết lập các thông số kỹ thuật về độ tinh khiết của chất gây ô nhiễm cho khí nén.

ISO 8573-1 nêu rõ: “Ba chất gây ô nhiễm chính trong khí nén là các hạt rắn, nước và dầu; chúng được phân loại theo cấp độ tinh khiết của khí nén. Các cấp độ tinh khiết của khí nén này nhóm nồng độ của từng chất gây ô nhiễm ở trên thành các phạm vi, mỗi phạm vi có chỉ số cấp độ tinh khiết riêng. Giới hạn phạm vi được điều chỉnh phù hợp với những số liệu được tìm thấy trong thực tế.”

Chỉ định các cấp độ tinh khiết ISO 8573-1:2010

Việc chỉ định các cấp độ tinh khiết ISO 8573 bao gồm tên thông số kỹ thuật và ngày xuất bản, số cấp độ tinh khiết trong ngoặc và luôn được liệt kê theo thứ tự Hạt, Nước và Dầu với các số được phân tách bằng dấu hai chấm: ISO 8573-1: 2010 [Các hạt:Nước:Dầu]

ISO 8573 cung cấp đầy đủ các giới hạn về độ tinh khiết và mang lại cho nhà sản xuất sự linh hoạt khi xác định loại độ tinh khiết của sản phẩm. Hiệp hội Khí nén Anh ( BCAS ), với ý kiến ​​đóng góp từ Hiệp hội Bán lẻ Anh ( BRC ), đã đưa ra hướng dẫn dưới đây cung cấp các khuyến nghị về cấp độ tinh khiết cho ngành thực phẩm và đồ uống.

Theo Hướng dẫn BCAS , chất lượng khí nén phải được kiểm tra và xác minh ít nhất hai lần mỗi năm hoặc theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Thử nghiệm bổ sung cũng được đảm bảo bất cứ khi nào công việc bảo trì hoặc bất kỳ hoạt động nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí được thực hiện trên hệ thống khí nén.

Tiến hành đánh giá rủi ro

Danh sách kiểm tra đánh giá rủi ro có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng của hệ thống khí nén.

Danh sách kiểm tra giúp nhà sản xuất ghi lại thông tin về máy nén, bộ lọc được lắp đặt, điểm sử dụng và kết nối cổng lấy mẫu. Khi thông tin này được thu thập, nhà sản xuất có thể chỉ định mức rủi ro thích hợp bằng một giá trị bằng số (với 0 là không có rủi ro và 5 là rủi ro nhất định) cho từng bộ phận của máy nén.

Để có bản sao đánh giá rủi ro trống, https://docsend.com/view/5wxmsu5

Đánh giá rủi ro là một bước quan trọng được cả SQF và HACCP khuyến nghị . Xem cách áp dụng HACCP cho hệ thống khí nén của bạn https://www.airchecklab.com/news/how-to-designate-iso-8573-1-purity-classes/

Đánh giá nguy cơ gây hại

Sau khi hoàn tất đánh giá rủi ro, nhà sản xuất cần chỉ định mức độ rủi ro cho hệ thống khí nén.

Đặt giới hạn độ tinh khiết

Sau khi đánh giá rủi ro trên toàn bộ hệ thống khí nén, nhà sản xuất sẽ tổng hợp thông tin này với nhu cầu của sản phẩm cụ thể của họ và thiết lập giới hạn độ tinh khiết. Nếu không đặt giới hạn độ tinh khiết dựa trên nguy cơ gây hại cho sản phẩm, nhà sản xuất không thể đánh giá đầy đủ các biện pháp kiểm soát hiện có, đánh giá xem có cần kiểm soát bổ sung hay không hoặc xác định kế hoạch giám sát phù hợp.

Việc thiết lập giới hạn cấp độ tinh khiết có thể rất khó khăn. Nó yêu cầu các nhà sản xuất lấy thông tin về hệ thống khí nén được thu thập trong quá trình đánh giá rủi ro và áp dụng thông tin đó trực tiếp vào sản phẩm của họ. Các nhà sản xuất không bắt buộc phải có giới hạn độ tinh khiết giống nhau cho tất cả các sản phẩm của họ. Các giới hạn có thể khác nhau tùy theo dòng sản phẩm nếu được xác định như vậy thông qua đánh giá rủi ro.

Đánh giá các biện pháp kiểm soát hiện có và xem xét hiệu quả của các biện pháp kiểm soát

Sau khi hoàn tất đánh giá rủi ro và thiết lập giới hạn độ tinh khiết của sản phẩm, các biện pháp kiểm soát hiện tại phải được giám sát để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động theo tiêu chuẩn của giới hạn độ tinh khiết đã đặt ra.

Bạn kiểm tra ở đâu?

Kết quả từ các mẫu không khí phải đại diện cho không khí được sử dụng trên sản phẩm của bạn. Lấy mẫu càng gần điểm lọc sử dụng và xác định mọi điểm kiểm soát tới hạn. Lấy đủ mẫu bao gồm tất cả các biến thể trong hệ thống không khí của bạn.

Tạo một kế hoạch giám sát

Có một số tùy chọn lấy mẫu cần xem xét khi đánh giá hệ thống của bạn và các biện pháp kiểm soát nó.

• Tỷ lệ phần trăm: Chọn tỷ lệ phần trăm của các đầu ra máy nén (25%, 33%, 50%, v.v.) để lấy mẫu hàng năm. Chúng tôi khuyên bạn nên lấy mẫu trong suốt cả năm để bao gồm những thay đổi theo mùa, sự thay đổi trong sản xuất và lịch trình bảo trì.

• Bảo trì: Lấy mẫu trước và ngay sau khi thay bộ lọc máy nén và thay bộ lọc tại điểm sử dụng. Ngoài ra, lấy mẫu sau bất kỳ thay đổi lớn nào đối với máy nén hoặc đường ống phân phối. Dữ liệu thu được sau 3-4 lần thay bộ lọc có thể được sử dụng để thiết lập phân tích xu hướng xác định a) chất lượng không khí ở trạng thái kiểm soát, b) bộ lọc đang được thay ở những khoảng thời gian thích hợp cho mức sản xuất của bạn và c) những thay đổi lớn không xảy ra ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí. Chiến lược này cũng có thể được kết hợp với kế hoạch lấy mẫu dựa trên tỷ lệ phần trăm.

• Tối thiểu: Lấy ba hoặc bốn mẫu; một mẫu càng gần với quá trình lọc của máy nén càng tốt, một mẫu ở điểm xa nhất so với quá trình lọc của máy nén, sau đó là một hoặc hai mẫu từ đâu đó ở giữa hai mẫu còn lại. Bạn có thể xem lại kết quả để xem liệu có bất kỳ sự suy giảm chất lượng không khí nào khi không khí di chuyển ra xa bộ lọc chính hay không. Điều này cũng sẽ tính đến khả năng ô nhiễm đường ống.

• Đơn: Lấy một mẫu từ điểm kiểm soát tới hạn. Chọn một điểm sử dụng khác nhau mỗi lần bạn lấy mẫu. Lấy một mẫu là bước đầu tiên tốt và sẽ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu hiện hành đối với các cuộc đánh giá chứng nhận theo yêu cầu của GFSI. Mặc dù một số người có thể gọi đây là kế hoạch giám sát nhưng không phải vì nó không cung cấp đủ dữ liệu để thiết lập phân tích xu hướng.

Tần suất kiểm tra

• Hàng năm: Mặc dù việc lấy mẫu mỗi năm một lần có thể thuận tiện nhưng việc lấy mẫu vào các thời điểm khác nhau trong năm sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hơn để đánh giá tốt hơn và đảm bảo chất lượng không khí ổn định.

• Nửa năm một lần: Hướng dẫn Thực hành Tốt nhất về Thực phẩm & Đồ uống 102 của BCAS khuyến nghị thử nghiệm nửa năm một lần cũng như bất kỳ thời điểm nào công việc chính được thực hiện trên hệ thống khí nén.

• Hàng quý: Phân tích xu hướng có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng chất lượng khí nén tại nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Bằng cách ghi lại những thay đổi của bộ lọc, bảo trì máy nén (cả định kỳ và khẩn cấp) và ngày lấy mẫu, nhà sản xuất có thể theo dõi chất lượng khí nén của bạn theo đầu ra hoặc dòng sản phẩm. Tần số này sau đó có thể giảm xuống khi bạn có đủ dữ liệu hỗ trợ chất lượng không khí ổn định.

Đánh giá xem có cần kiểm soát bổ sung không

Việc xem xét kết quả kiểm tra không khí sẽ cung cấp thông tin bạn cần để đánh giá xem liệu biện pháp kiểm soát của bạn có đầy đủ hay không. Nếu các mẫu không đáp ứng được giới hạn đã thiết lập của bạn, bạn sẽ cần phải đánh giá lại xem giới hạn có được đặt không phù hợp hay không hoặc thêm các biện pháp kiểm soát bổ sung, chẳng hạn như bộ lọc tại điểm sử dụng.

Lên lịch đánh giá thường xuyên

Đừng chờ đợi cho đến ngay trước khi kiểm toán

Hệ thống khí nén không tĩnh mà luôn động, luôn thay đổi. Các bộ phận cấu thành bị hư hỏng và trục trặc, cần phải bảo trì hoặc thay thế và không phải lúc nào cũng có dấu hiệu rõ ràng cho thấy thiết bị được cắm vào và đang chạy không hoạt động theo tiêu chuẩn. Kiểm tra thường xuyên giúp ngăn ngừa khả năng hoạt động kém hoặc không hoạt động.

Chất lượng khí nén là một khía cạnh quan trọng của vệ sinh trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mặc dù các quy định vẫn còn ở giai đoạn sơ khai ở một số nơi, mong muốn cốt lõi để bảo vệ người tiêu dùng là đủ để đảm bảo kiểm tra không khí thường xuyên cũng như đảm bảo rằng thiết bị và môi trường xử lý đang hoạt động hiệu quả. Việc thử nghiệm, mặc dù tốn kém, nhưng có tác dụng bảo vệ khỏi khả năng xảy ra thiệt hại hoặc sự cố với chi phí cao hơn.

Để xem Hội thảo trực tuyến về An toàn và Thực phẩm Quốc tế ( IFSQN ) được ghi lại, Đánh giá rủi ro hệ thống khí nén: Tôi có cần kiểm tra không?