Máy tạo khí N2 của hãng Omega Air.

Ngày đăng: 09/07/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 694 lượt
Đánh giá:

Ứng dụng khí nitơ

Nitơ là một loại khí trơ phù hợp cho nhiều ứng dụng, bao gồm các công đoạn khác nhau của sản xuất, xử lý và vận chuyển hóa chất.
Nitơ không phản ứng và nó rất tuyệt để che phủ và thường được sử dụng làm khí tẩy. Nó có thể được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi các luồng khí vô trùng thông qua các phương pháp như tước và phun nước. Do tính chất của nó, nó có thể được sử dụng để bảo vệ các sản phẩm có giá trị chống lại các chất gây ô nhiễm có hại. Nó cũng cho phép lưu trữ an toàn, sử dụng với các hợp chất dễ cháy và có thể giúp ngăn chặn các vụ nổ bụi dễ cháy.
Ứng dụng của các hợp chất nitơ tự nhiên rất đa dạng do kích thước khổng lồ của lớp này. Do đó, chỉ các ứng dụng của nitơ tinh khiết sẽ được xem xét ở đây. Hai phần ba nitơ được sản xuất bởi ngành công nghiệp được bán dưới dạng khí và một phần ba còn lại là chất lỏng. Khí chủ yếu được sử dụng như khí trơ bất cứ khi nào khí oxy trong không khí gây ra hỏa hoạn, nổ hoặc oxy hóa nguy hiểm. Một số ví dụ bao gồm:

Công nghiệp thực phẩm:
Khí Nitơ được dùng để bảo quản thực phẩm. Là một loại khí biến đổi, tinh khiết hoặc trộn với Carbon Dioxide, khí Nitơ sẽ giữ cho độ tươi của thưc phẩm đóng gói (bằng cách trì hoãn sự ôi thiu và sự oxy hóa khác như thay đổi màu sắc). Nitơ tinh khiết làm phụ gia thực phẩm được dán nhãn trong Liên minh Châu Âu với số hiệu E941.
Bóng đèn công nghiệp:

Không nên đổ bóng đèn vào không khí vì dây vonfram nóng sẽ cháy khi có oxy. Nếu duy trì trạng thái chân không hoặc áp suất khí quyển bên ngoài sẽ làm vỡ kính. Vì vậy, chúng phải được lấp đầy bằng khí trơ như Nitơ. Chúng ta có thể sử dụng các khí trơ như Argon hoặc Helium thay vì Nitơ, nhưng chúng đắt hơn & hiếm hơn Nitơ.


Hệ thống chữa cháy:
Việc chữa cháy được thực hiện bằng cách giảm nồng độ oxy trong đó và đám cháy sẽ bị dập tắt, trong khi vẫn ở mức chấp nhận được đối với sự phơi nhiễm của con người trong một khoảng thời gian ngắn.


Sản xuất thép không gỉ:
Có nhiều trường hợp khác nhau khi nitơ có thể được thêm vào thép trong quá trình luyện thép như nấu chảy, gia công lò và các hoạt động đúc. Nitơ ảnh hưởng đến độ cứng, hình thức, độ lão hóa và tính chất tác động.


Hệ thông làm căng lốp:
Nitơ được sử dụng để làm phồng lốp xe đua và máy bay, làm giảm các vấn đề gây ra bởi độ ẩm và oxy trong không khí tự nhiên. Nitơ ít có khả năng di chuyển qua cao su lốp hơn oxy, điều đó có nghĩa là áp suất lốp của bạn sẽ ổn định hơn trong thời gian dài. Điều đó có nghĩa là áp lực chênh lệch sẽ phù hợp hơn trong quá trình sử dụng khi lốp xe nóng lên.


Hệ thống nhiên liệu máy bay:
Trong một số hệ thống nhiên liệu máy bay, nitơ được sử dụng để giảm nguy cơ hỏa hoạn.


Phân tích hóa học và công nghiệp hóa chất:
Nitơ thường được sử dụng trong quá trình chuẩn bị mẫu trong phân tích hóa học. Nó được sử dụng để cô đặc và giảm khối lượng mẫu chất lỏng. Nitơ cũng quan trọng đối với ngành hóa chất. Nó được sử dụng trong sản xuất phân bón, Axit Nitric, Nylon, thuốc nhuộm và chất nổ.


Áp suất trong những chai bia:

Nitơ có thể được sử dụng để thay thế hoặc kết hợp với carbon dioxide để tạo áp lực cho một số loại bia, đặc biệt là bia đen và bia Anh, do các bong bóng nhỏ hơn mà nó tạo ra, làm cho bia được phân phối mịn hơn và cứng hơn. Các loại bia tích điện có thể được đóng gói trong lon và chai.


Độ tinh khiết của khí Nitơ.
PSA có thể sản xuất nitơ ở nhiều độ tinh khiết khác nhau. Độ tinh khiết càng thấp thì chi phí sản xuất nitơ càng thấp. Ví dụ, chất lượng của dầu thực vật có thể được duy trì bằng cách đắp chăn với độ tinh khiết 99,5% nitơ. Độ tinh khiết nitơ bình thường cho chế biến thực phẩm nằm trong khoảng từ 99% đến 99,5%. Nitơ có độ tinh khiết thấp hơn trong khoảng từ 96% đến 99% thường được sử dụng trong phòng chống cháy nổ. Độ tinh khiết cao với hàm lượng nitơ từ 99,9% đến 99.999% thường được sử dụng để cắt laser, hàn điện tử và dược phẩm.

Vì vậy, hãng Omega Air đã đưa ra giải pháp Máy tạo khí N2 với dải lưu lượng từ 3 đến 442,5 Nm3/h và độ tinh khiết lên đến 99,999 %. Với xuất xứ từ Châu Âu, hãng Omega Air luôn muốn sản phẩm của mình có chất lượng tốt nhất và máy tạo khí N2 sẽ đáp ứng được với yêu cầu khắt khe của bạn.