Thay lọc gió cho ô tô và xe máy cần phải chú ý những gì?

Ngày đăng: 03/07/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 2130 lượt
Đánh giá:

Khi di chuyển, trên đường có rất nhiều bụi bẩn. Vì thế lọc gió trong xe có tác dụng rất lớn giúp ngăn chặn bụi bẩn không khí lọt vào bên trong động cơ xe. Việc bụi bẩn quá nhiều sẽ gây tổn hại khá nghiêm trọng, hoặc thậm chí xuống cấp cho động cơ của xe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được khi nào thì cần thay lọc gió cho xe. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn khi nào thì nên thay lọc gió ô tô và xe máy cũng như cần chú ý điều gì khi đi thay lọc gió cho xe.

1. Khi nào cần thay lọc gió?

Lọc gió xe máy là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng nhiều đến khả năng hoạt động ổn định của ô tô, xe máy.  Biết cách chăm sóc và bảo dưỡng xe  cách đúng sẽ giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu và tăng tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, theo thời gian và quãng đường di chuyển, lọc gió bị  bám nhiều bụi. Từ đó xe bị nóng máy và tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Khi nào cần thay lọc gió?
Khi nào cần thay lọc gió?

1.1. Chúng ta cần phải thay lọc gió xe máy khi nào?

Lọc gió xe máy là một thành phần khá nhỏ trên xe nhưng nó cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của xe. Theo các nhà chuyên gia, khi xe hoạt động trung bình từ 8.000km đến 12.000km thì nên thay lọc gió xe máy mới. Tuy nhiên, nếu bạn đi với tần suất cao trong môi trường nhiều bụi bẩn hoặc xe bị ngập nước thì bạn cần phải kiểm tra lọc gió xe máy định kỳ khoảng 2 tháng/ lần.

Hiện nay có 3 loại lọc gió xe máy  trên thị trường được sử dụng phổ biến:

Lọc gió xe máy bằng mút tẩm dầu được áp dụng trên một số dòng xe như Wave, Dream, Future, Sirius, Jupiter và hầu hết thuộc dòng xe Piaggio. Có thể vệ sinh lọc gió xe máy tạm thời bằng cách giặt bằng khăn hoặc là xịt khí nén. Tuy nhiên cần chú ý thay sớm nhất có thể.

Lọc gió xe máy bằng giấy khô có thể giúp vệ sinh bằng cách xịt sạch bằng khí nén sau mỗi 7.000 – 8.000km, có tuổi thọ cao. Sử dụng lọc gió này gồm có các xe Nouvo LX hay xe Cup.

Lọc gió xe máy loại giấy dầu được sử dụng phổ biến nhất. Loại này có khả năng lọc được những hạt bụi  thậm chí rất nhỏ và đảm bảo độ thông thoáng. Loại này không cần phải thay thế định kỳ.

Thay lọc gió xe máy
Thay lọc gió xe máy

1.2. Chúng ta cần phải thay lọc gió ô tô khi nào?

Trên ô tô, bộ lọc gió có tác dụng giúp lọc và ngăn ngừa bụi bẩn trong không khí vào hệ thống. Để xe luôn vận hành một cách ổn định, việc vệ sinh và thay thế các bộ lọc định kỳ là vô cùng cần thiết.

1.2.1. Thay lọc gió động cơ (Air Filter)

Lọc gió động cơ (Air filter) thường được đặt trong khoang động cơ dưới nắp capo. Bộ phận này đóng vai trò lọc bụi bẩn trong không khí trước khi không khí được đưa vào buồng đốt động cơ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hơi ẩm và bụi bẩn bám vào màng lọc và lấp đầy lỗ thông khí của bộ lọc. Nếu chúng ta không tiến hành vệ sinh, thay lọc gió sẽ gây cản trở lượng không khí vào động cơ, làm nóng máy, giảm công suất và còn gây muội than trong buồng đốt.

Theo hầu hết các nhà sản xuất khuyến cáo chúng ta nên vệ sinh lọc gió tầm 5.000 km/lần và thay mới sau mỗi 20.000 km. Tuy nhiên, cũng giống như xe máy, nếu ô tô chạy trong môi trường nhiều bụi bẩn và ô nhiễm thì cần phải vệ sinh thay lọc gió sớm hơn (khoảng 4.000 km/lần) và thay mới sau khoảng 15.000 km. 

Lọc gió động cơ (Air Filter)
Lọc gió động cơ (Air Filter)

1.2.2. Thay lọc gió điều hòa ôtô (Cabin Filter)

Lọc gió hệ thống điều hòa hay có thể gọi là lọc Cabin. Lọc gió hệ thống điều hòa có nhiệm vụ lọc không khí, ngăn cản bụi bẩn, dị vật từ bên ngoài vào trong xe. Đối với các xe sedan thì hệ thống điều hòa luôn được bật. Vì thế trong quá trình lấy gió ngoài, bụi bẩn sẽ bám vào màng lọc giúp giảm đi lượng không khí và gió lấy từ bên ngoài. 

Ngoài ra, bụi bẩn, tiếp xúc môi trường đỗ xe ở nơi ẩm thấp, nấm mốc hay xác chết côn trùng,… Điều này làm cho khoang nội thất xe có mùi hôi thối khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của lái xe và hành khách. Đặc biệt với những xe chạy trong phố, bật điều hòa lấy gió trong thì không khí sẽ  tuần hoàn liên tục qua bộ lọc. Lúc này bộ lọc còn kiêm cả chức năng của thiết bị khử mùi bên trong xe. Vì vậy khi lọc gió quá bẩn thì ngoài việc mất đi chức năng lọc khí, bộ phận này còn có khả năng chứa vi khuẩn có hại.

Do vậy, người dùng ô tô cần chú ý kiểm tra vệ sinh sau khi xe chạy khoảng 5.000km, thay mới sau 20.000km. Trong quá trình sử dụng, nếu lượng không khí đi qua điều hòa giảm xuống, hệ thống quạt gió phát ra những tiếng kêu… nên kiểm tra, thay thế lọc gió máy lạnh ô tô.

Lọc gió điều hòa ôtô (Cabin Filter)
Lọc gió điều hòa ôtô (Cabin Filter)

2. Các dấu hiệu nhận biết cần phải thay

Chắc hẳn không ít người đi ô tô và xe máy không có thói quen bảo dưỡng định kỳ hoặc là ghi chú về lần bảo dưỡng gần nhất. Vì thế hầu hết không biết khi nào cần thay lọc gió. Sau đây là một số dấu hiệu để nhận biết khi nào nên vệ sinh, thay lọc gió cho ô tô, xe máy:

  • Âm thanh xe khác thường.
  • Ống xả xe máy thải ra màu khói đen: Lọc gió bị bẩn, có tạp chất lẫn với khí lưu thông sẽ  làm cho hỗn hợp cháy đậm, và xăng không được đốt cháy hết, tạo ra xe khói màu đen tại ống xả. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho xe hao xăng hơn bình thường. 
  • Khởi động xe khó khăn, khó tăng tốc, khó leo dốc: Việc lọc gió bị bẩn khiến không khí khó lưu thông, và không đủ cung cấp cho quá trình đốt cháy lượng lớn nhiên liệu liên tục. Đây cũng chính là nguyên nhân làm  động cơ không đủ năng lượng cho quá trình tăng tốc hoặc leo dốc cao. 
  • Việc lọc gió có bụi bẩn kéo dài gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng trong việc sử dụng thời gian  lâu dài. Vì vậy khi có các dấu hiệu trên bạn cần nên đưa xe đi bảo dưỡng, kiểm tra và thay thế sớm nhất.  
  • Giá lọc gió xe máy thường khoảng 100,000 – 150,000 đồng. Tuy nhiên đối với một số dòng xe cao cấp như Honda SH thì mức giá thay lọc gió thường  từ 500,000 – 600,000 đồng. Còn giá bán lọc gió ôtô đối với thay lọc gió ô tô, tùy thuộc vào hãng xe mà có nhiều giá khác nhau.
Dấu hiệu nhận biết cần phải thay lọc gió
Dấu hiệu nhận biết cần phải thay lọc gió

3. Lưu ý

Đối với xe máy: 

  • Đối với các xe máy có sử dụng lọc gió mút: Các xe máy đời cũ như xe của Piaggio, Honda Dream hoặc Honda Wave thường sử dụng lọc gió hút. Khi xe chạy 1500km hoặc 2 tháng thì bạn cần tháo lọc gió ra vệ sinh như giặt sạch, phơi khô và sau đó tra dầu nhớt vào.
  • Đối với xe máy có sử dụng lọc gió dạng giấy ép: Loại lọc gió này thường sẽ được trang bị trên những con xe tay ga hiện đại. Lọc gió có dạng giấy ép sẽ không thể giặt sạch như lọc gió loại hút mà người dùng cần phải thay thế thường xuyên khi chúng bị bẩn.

Đối với ô tô:

  • Người sử dụng xe có thể tự kiểm tra (không theo định kỳ) để biết thời điểm thích hợp để thay lọc gió. Đây là một bộ phận rất dễ để tháo lắp, không đòi hỏi những quy trình phức tạp nên người  lái xe có thể hoàn toàn tự minh làm được.
  • Thông thường, các loại lọc gió điều hòa thường được các nhà sản xuất bố trí ở bên dưới hộp đựng đồ phụ bên trong điều hòa hoặc dưới nắp capo của xe ô tô. Khi thay lọc gió điều hòa cần phải tuân thủ theo những khuyến cáo trong sách hướng dẫn sử dụng xe.
  • Khi lọc gió bị rách, khó vệ sinh thì nên thay mới.
 Lưu ý khi thay - bảo dưỡng lọc gió xe ô tô
Lưu ý khi thay – bảo dưỡng lọc gió xe ô tô

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về thay lọc gió ô tô và xe máy. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Fil Vietnam để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.