Lọc khí vô trùng

Ngày đăng: 21/01/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 1304 lượt
Đánh giá:

TẠI SAO LỌC KHÍ VÔ TRÙNG LẠI ĐÁNH GIÁ Ở MỨC 0,2 MICRON?

Bộ lọc không khí vô trùng nên được đánh giá ở mức 0,2 micron. Có nhiều cơ chế khác nhau theo đó các bộ lọc bắt giữ các tạp chất và hạt bụi, nhưng hầu hết mọi người không quen thuộc với những cơ chế này (Cơ chế lọc như hình dưới đây).  Nó chỉ ra rằng các hạt có kích thước khác nhau được bắt bằng các cơ chế vật lý khác nhau.

Mặc dù có vẻ phản trực giác, một bộ lọc không nhất thiết phải tốt hơn nếu nó được đánh giá cho một hạt kích thước nhỏ hơn. (Có thể hiểu nhanh là, một bộ lọc được đánh giá ở mức 0,01 microns sẽ không nhất thiết tốt hơn lọc khác được đánh giá ở mức 0,2microns).

 Bộ lọc không khí vô trùng Donaldson được đánh giá và xác định hiệu quả ở mức 0,2 micron vì một vài lý do:

  1. 0,2 micron là kích thước hạt khó bắt nhất. Tất cả các hạt lớn hơn hoặc nhỏ hơn 0,2 micron sẽ được thu giữ với hiệu suất bằng hoặc lớn hơn 0,2 micron..
  2. Bộ lọc không khí vô trùng được thiết kế đặc biệt để loại bỏ vi sinh vật và kích thước trung bình của vi khuẩn là 0,2 micron. 

Như biểu đồ cho thấy, thật dễ dàng để đạt được hiệu suất rất cao với hơn 99,9% ở cỡ hạt 0,01 micron.

Mặc dù bộ lọc có thể quảng cáo trung thực 99,9% ở mức 0,01 micron, nhưng hoàn toàn có khả năng nó kém hiệu quả hơn rất nhiều ở mức 0,2 micron và cho phép vi khuẩn xâm nhập vào quá trình sản xuất vô trùng. (đây cũng là lý do tại sao nhiều người thắc mắc: sao không dùng lọc 0,01micron để làm lọc vô trùng, mà lại đi đánh giá ở mức 0,2 micron).

Do vậy, trước khi mua bộ lọc không khí vô trùng, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn cung cấp hiệu suất lọc ở mức 0,2 micron.

KHUẾCH TÁNKhuếch tán hoạt động chủ yếu với các hạt nhỏ hơn 0,1 micron. Những hạt nhỏ này bị bắn phá bởi các phân tử không khí và thay đổi hướng hàng ngàn lần mỗi giây. Chuyển động ngẫu nhiên này xảy ra ở các góc khác nhau đối với đường tự do trung bình của dòng chảy và làm tăng khả năng các hạt này sẽ tiếp xúc với sợi. Điều này đồng nghĩa với việc các hạt càng nhỏ (0,01 hay 0,02micron) sẽ càng dễ bị thu giữ tại lọc nhờ nguyên lý Khuếch tán.

ĐÁNH CHẶNĐánh chặn hoạt động chủ yếu với các hạt lớn hơn 0,5 micron, kích cỡ này quá lớn để khuếch tán thường xuyên, nhưng không đủ lớn để có quán tính. Luồng khí buộc phải thay đổi hướng để chảy xung quanh các sợi lọc riêng lẻ và các hạt có kích thước trung bình sẽ tiếp xúc (và bị chặn lại) với các sợi này khi dòng chảy này đi qua.

VA CHẠMNguyên lý va chạm hoạt động với các hạt lớn hơn không thể duy trì sự thay đổi hướng dòng chảy thông qua bộ lọc. Khối lượng của các hạt này khiến chúng bay thẳng vào sợi khi không khí đổi hướng.

SÀNG LỌC
Sàng lọc là nguyên lý cho các hạt khối lượng lớn. Khối lượng của chúng lớn đến mức chúng không thể đi qua những khoảng trống giữa các sợi. Đây là cơ chế lọc mà hầu hết mọi người đều quen thuộc.

(Nguồn tham khảo: https://www.donaldson.com/en-us/compressed-air-process/technical-articles/)

Công ty TNHH FIL Việt Nam

Địa chỉ: số 43-Z5, TTTM Leparc, Gamuda City, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

MST: 0106691452

Email: info@fil.com.vn/ hien.le@fil.com.vn

Tel: 024 6294 1166

Hotline: 0977 749 294