Bộ lọc khí nén đơn đôi và những lưu ý để sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất

Ngày đăng: 18/03/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 18125 lượt
Đánh giá:

Trong những năm gần đây các thiết bị bộ lọc khí nén đơn đôi được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường. Vai trò chính của bộ lọc khí nén là tách nước, lọc bụi bẩn để bôi trơn và giảm ma sát khi máy nén khí hoạt động để thu được kết quả cuối cùng là khí nén sạch và đem ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt trong điều kiện tự nhiên và không khí của một nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì việc sử dụng các bộ lọc khí nén sẽ là việc làm rất cần thiết. 

Hiện nay trên thị trường có hai loại bộ lọc khí nén được sử dụng rộng rãi là bộ lọc khí nén đơn và bộ lọc khí nén đôi. Để hiểu rõ hơn về bộ lọc khí nén đơn đôi bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé. 

Bộ lọc khí nén đơn đôi
Bộ lọc khí nén đơn đôi

1. Bộ lọc khí nén là gì?

Bộ lọc khí nén hay cốc lọc nước máy nén khí một trong những chi tiết rất quan trọng của máy nén khí. Chức năng chính của cốc lọc khí nén là lọc bụi bẩn, lọc tách nước trong hệ thống khí nén để bôi trơn các thiết bị hoạt động. Nhờ có bộ lọc khí mà chất lượng khí nén dùng để phục vụ công nghiệp được nâng cao khiến người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn sử dụng.

Thiết bị lọc
Thiết bị lọc

Có nhiều ý kiến còn cho rằng bộ tách nước khí nén  chính là một thiết bị dùng để kết nối nguồn cung cấp với các thiết bị khác trong hệ thống với chức năng chính là tách nước, lọc bụi, điều chỉnh áp suất và phun dầu bôi trơn giúp các thiết bị hoạt động một cách dễ dàng hơn.

Hiện nay, chúng ta thường bắt gặp các bộ lọc khí nén xuất hiện ở  trong các hệ thống máy nén khí như: bộ lọc khí đơn, bộ lọc khí đôi, bình dầu, lọc có điều chỉnh áp… Trong đó tùy vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng mà họ lựa chọn các loại thiết bị  lọc khí khác nhau.

Khí nén có vai trò vô cùng to lớn đối với các ngành công nghiệp và để có lượng khí nén tinh khiết và đủ điều kiện để ứng dụng vào đời sống hay các ngành công nghiệp thì đòi hỏi phải có một bộ lọc  thật tốt để làm nhiệm vụ lọc khí.

Có thể nói việc phát minh ra bộ lọc khí là một trong những phát minh vĩ đại của loài người bởi vì lợi ích của nó đem lại là vô cùng to lớn.

2. Cấu tạo của bộ lọc khí nén đơn đôi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ lọc khí nhưng phổ biến nhất vẫn là bộ lọc khí đơn đôi và chúng đều có cấu tạo chung giống nhau bao gồm: van lọc khí, van điều áp và bo loc dau khi nen. Mỗi một bộ phận đều có chức năng và nhiệm vụ khác nhau nhưng chúng lại luôn bổ trợ cho nhau. Trong đó: 

  • Van lọc khí: là một thành phần không thể thiếu trong bộ lọc khí nén bởi vì nó quyết định chất lượng của khí nén được lọc. Nhiệm vụ của van lọc là tách nước và loại bỏ các tạp chất như bụi bẩn, hạt kim loại nhỏ li ti… để hỗ trợ các thiết bị hoạt động. 
Van lọc khí nén
Van lọc khí nén 
  • Van điều chỉnh áp suất: Là thiết bị chuyên dùng để theo dõi áp suất và điều chỉnh áp suất ở mức ổn định, an toàn. Thông thường van điều áp sẽ được lắp chung với đồng hồ đo áp giúp cho người vận hành máy nén khí dễ dàng quan sát và điều chỉnh áp suất cho phù hợp. 
  • Bộ lọc dầu: là một bộ phận mà nhiều người hay gọi là van tra dầu. Nó được sử dụng độc lập hoặc có thể kết hợp cùng van điều áp. 

Chức năng chính của binh lọc dau khi nen là bơm dầu, bôi trơn khí nén đã được lọc sạch dưới dạng sương. Sau đó dầu đi theo không khí đến các thiết bị bên trong như: xilanh, khớp nối để bôi trơn và giảm ma sát. 

3. Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Có rất nhiều cách hiểu về nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén. Do vậy mà đối với những người chưa lần nào tiếp xúc với bộ lọc tách nước máy nén khí  thì đây sẽ cách tiếp cận nguyên lý làm việc của bộ lọc khí dễ hiểu nhất: 

Nguyên lý làm việc của bộ lọc
Nguyên lý làm việc của bộ lọc

Khí nén sẽ được cung cấp từ bồn chứa hoặc bình tích khí => qua các đường ống dẫn vào bộ lọc =>> Khí sẽ được làm sạch sau đó đi qua cổng để vào thiết bị điều áp =>> Người vận hành kiểm tra theo dõi áp suất nếu vượt ngưỡng hoặc không ổn định thì sẽ điều chỉnh cho phù hợp =>> Sau khi áp suất bình thường khí nén sẽ đi đến van tra dầu, mang theo các hạt dầu li ti đến với các thiết bị làm việc.

Đối với những dòng khí nén sử dụng bộ lọc thủ công thì nó sẽ được xả bằng tay, còn dòng tự động thì phao xả sẽ thực hiện xả chất ra môi trường bên ngoài. 

4. Các loại bộ lọc khí nén

Hiện nay trên thị trường có hai loại bộ lọc khí tiêu biểu: bộ lọc khí nén đơn và bộ lọc khí nén đôi. 

4.1. Bộ lọc khí nén đơn

Bộ lọc khí nén đơn
Bộ lọc khí nén đơn

Bộ lọc khí nén đơn là thiết bị được tích hợp bởi hai bộ phận van lọc và van điều mà không có van phun dầu.

Chức năng chính của cốc lọc khí nén là loại bỏ nước, tạp chất trong khí nén ra ngoài thông qua van xả ở đáy cốc lọc  để cung cấp lượng khí nén sạch đảm bảo chất lượng ứng dụng vào đời sống. 

4.2. Bộ lọc khí nén đôi

Bộ lọc khí nén đôi
Bộ lọc khí nén đôi

Bộ lọc khí nén đôi là thiết bị bao gồm van lọc, van điều áp và van phun dầu.

Vậy là khi sử dụng cốc lọc khí nén  đôi thì khí nén sẽ được lọc 2 lần nên chất lượng khí sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều. Chính bởi vậy mà gọi bộ lọc khí nén đôi được ưu tiên sử dụng rộng rãi trên thị trường nhiều hơn bộ lọc khí nén đơn. 

Ưu điểm của bộ lọc khí đôi: 

  • Chất lượng khí nén sau khi lọc có chất lượng tốt. 
  • Bảo vệ các chi tiết máy như xi lanh, khớp nối… không bị hoen gỉ hay ăn mòn. 
  • Sản phẩm có nhiều kích cỡ thuận tiện cho việc sử dụng với nhiều loại máy. 

5. Lưu ý khi sử dụng bộ lọc khí nén đơn đôi

Lưu ý khi sử dụng thiết bị lọc khí nén
Lưu ý khi sử dụng bộ lọc khí nén mà bạn nên biết 

Trong quá trình sử dụng bộ lọc khí nén có rất nhiều vấn đề xảy ra nên bạn cần phải nắm được để có cách xử lý kịp thời và hợp lý. 

Bộ lọc khí đơn đôi không thể lọc hết hoàn toàn bụi bẩn và nước:

Đây là một vấn đề khá phổ biến khi sử dụng bộ lọc khí nén bởi vì có thể do bạn lắp sai hoặc do cốc lọc khí không được vệ sinh thường xuyên nên bụi bẩn bám vào gây cản trở đến bộ lọc. 

Cách xử lý và khắc phục tốt nhất là bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc khí để luôn đảm bảo cốc lọc sạch sẽ và lắp đúng vị trí. 

Không khí bị thoát ra ngoài do lắp sai van điều áp:

Đây là một vấn đề thường gặp rất nhiều mà nguyên nhân chính là do lắp sai, lắp ngược chiều van điều áp. 

Cách khắc phục : bạn nên tháo ra và lắp lại cho đúng hướng để bộ lọc khí hoạt động có hiệu quả và ngăn không khí bị thoát ra ngoài. 

Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn sử dụng cốc lọc khí nén hiệu quả và thu được kết quả tốt thì việc thường xuyên theo dõi, kiểm tra,  vệ sinh và bảo dưỡng bộ lọc khí nén  thì chắc chắn bạn sẽ có một hệ thống máy lọc khí tốt và luôn đảm bảo chất lượng. 

Với những chia sẻ trong bài viết hôm nay hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về thiết bị bộ lọc khí nén nói chung và bộ lọc khí nén đơn đôi nói chung. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để phục vụ cho công việc của mình. 

>>>> Xem thêm: Bộ lọc khí nén và những vấn đề có thể bạn chưa biết
>>>> Xem thêm: Top 5 thương hiệu máy nén khí gia đình bán chạy nhất năm 2021

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam