Cấu tạo máy nén khí trục vít | Ứng dụng quan trọng trong thực tế

Ngày đăng: 31/03/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 2522 lượt
Đánh giá:
Cấu tạo máy nén khí trục vít - thiết bị thông dụng trong ngành công nghiệp.
Cấu tạo máy nén khí trục vít – thiết bị thông dụng trong ngành công nghiệp.

Nếu hoạt động trong các ngành nghề công nghiệp, đã bao giờ bạn thắc mắc cấu tạo máy nén khí trục vít như thế nào? Máy nén khí trục vít thường được sử dụng trong các hoạt động nén khí với công suất cao. Nên máy thường được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp xây dựng.

Vì sự tiện lợi mà máy nén trục vít đem lại cho con người, nên hiện nay số lượng lượt tìm hiểu về máy nén khí, nguyên lý hoạt động của máy nén khí đang gia tăng. Nhưng bạn không biết thông tin nào chính xác, đem lại hữu ích cho mình?

Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay Fil sẽ giải đáp những vấn đề thắc mắc của bạn về cấu tạo máy nén khí trục vít. Và những ứng dụng của máy trong thực tế. Hãy cùng theo dõi để có thêm nhiều thông tin về vấn đề này nhé!

1. Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít tạo ra được luồng khí áp suất lớn.
Máy nén khí trục vít tạo ra được luồng khí áp suất lớn.

Máy nén khí được xuất hiện rất nhiều trong các nhà máy sản xuất. Nhưng có lẽ rất nhiều người chưa biết chính xác khái niệm máy nén khí là gì. Máy nén khí được hiểu một cách đơn giản đó chính là loại máy có thể tạo ra được một luồng khí có áp lực lớn, giúp ích được cho con người.

Trong các loại máy nén khí, thì máy nén khí trục vít là thông dụng nhất. Máy tận dụng chuyển động của trục vít, 2 buli được gắn ở 2 đầu trục vít để thực hiện việc ép không khí nén vào bên trong, giúp tăng được áp suất của chất khí.

2. Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Nguyên lý máy nén khí trục vít
Nguyên lý máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít nói chung được hoạt động nhờ nguyên tắc ăn khớp của hai trục vít chuyển động ngược chiều nhau được đặt cùng trong một khoang chứa. Khi hai trục vít quay, khí nén sẽ được đưa đến cửa xả. Để ngăn dòng khí nén bị quay ngược trở lại, van một chiều được lắp ở cổng xả đảm bảo khí nén đi theo một đường duy nhất về bình tách dầu (đối với máy có dầu) hoặc giàn làm mát (đối với máy không dầu). 

3. Cấu tạo máy nén khí trục vít

So do hoat dong của máy.
So do hoat dong của máy nén khí trục vít.

Bên cạnh nguyên lý làm việc của máy nén khí thì bạn cũng cần nắm được cấu tạo máy nén khí trục vít. Bổ trợ bạn vận hành máy nén trục vít thuận tiện và dễ dàng hơn. Cấu tạo máy nén khí bao gồm:

 • Cụm nén: Phụ trách công việc nén khí.
 • Mô tơ điện:
 • Van hút: Điều chỉnh lưu lượng khí nén đầu vào của máy.
 • Van một chiều: Đảm bảo dòng khí nén đi theo một chiều duy nhất.
 • Van chặn dầu:
 • Van áp suất tối thiểu: Đem đến khả năng duy trì một áp suất tối thiểu tại bình dầu.
 • Van hằng nhiệt: 
 • Van điện từ: Có khả năng thực hiện thao tác đóng – mở cổ hút.
 • Van an toàn: Đảm bảo an toàn cho máy và người vận hành 
 • Bình chứa và lọc tách dầu: Có nhiệm vụ chứa dầu máy, loại bỏ dầu máy ra khỏi luồng khí nén.
 • Đường ống hồi dầu:
 • Lọc dầu: Giúp lọc được các cặn bẩn trong dầu.
 • Lọc sơ cấp: Hạn chế được sự tác động từ cát sỏi, bụi bẩn,… đi vào máy.
 • Bộ giải nhiệt: Giúp giảm nhiệt cho khí nén trước khi được đưa ra khỏi bình chứa.
 • Két giải nhiệt dầu: Có khả năng làm mát dầu và khí nén.
 • Quạt làm mát: Thổi không khí, giúp làm mát xung quanh.
 • Cảm biến áp suất: 
 • Cảm biến nhiệt độ: Đo được nhiệt độ của máy và đưa cảnh báo đến người vận hành nếu nhiệt độ máy tăng quá cao.
 • Cảm biến quá tải: Bảo vệ máy khỏi những sự cố chập điện, cháy nổ hoặc là hoạt động sai quy trình.

4. Phân loại máy nén khí trục vít theo cấu tạo

Phân loại máy bơm hơi trục vít
Phân loại máy bơm hơi trục vít

Máy nén trục vít còn được biết đến như là một loại máy có hoạt động ổn định, thiết kế gọn gàng, lắp đặt dễ dàng, dễ vận hành và có được lưu lượng khí nén lớn. Có nhiều cách để phân loại máy nén khí trục vít khác nhau căn cứ vào cấu tạo máy nén khí trục vít, nguyên lý hoạt động của máy nén khí và ứng dụng thực tế của máy. Nhưng hiện nay, thông dụng nhất phải được kể đến hai loại máy nén trục vít sau đây:

4.1. Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu

Do không sử dụng dầu làm mát hòa trộn chung với khí nén, vì thế khí nén được tạo ra hoàn toàn không bị tồn dư hoặc nhiễm dầu. Đầu nén được chế tạo tinh vi, trục vít được phủ một lớp hợp chất có thể chịu được nhiệt độ cao, chống mài mòn. Do đó mà giá thành của máy nén khí trục vít không dầu cao hơn loại có dầu nhiều. Được sử dụng nhiều trong những ngành nghề bắt buộc đòi hỏi chất lượng khí nén phải sạch tuyệt đối, như ngành y tế, dược phẩm, điện tử,…

4.2. Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

Đối với loại máy nén khí trục vít có dầu, không khí được nén trong máy sẽ được hòa trộn trực tiếp với dầu làm mát máy. Vì thế, cho dù là máy nén khí có trang bị cho mình bộ lọc dầu, thiết bị tách dầu đi chăng nữa, thì khi khí nén ra khỏi máy sẽ vẫn còn tồn dư một số lượng dầu thừa nhất định. Muốn tăng được độ tinh khiết của khí nén, bắt buộc ta phải trang bị thêm cho cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu một bộ lọc đường ống với cấp độ lọc theo nhu cầu của từng ngành. Máy nén khí có dầu thường được dùng trong các ngành không đòi hỏi về mặt chất lượng khí nén cao như cơ khí, khai thác khoáng sản, dệt may,…

5. Cấu tạo máy nén khí trục vít có ứng dụng gì?

Nguyen ly hoat dong may nen khi truc vit trong ngành điện tử.
Nguyen ly hoat dong may nen khi truc vit trong ngành điện tử.

máy nén trục vít là một loại máy cơ học, có chức năng làm tăng được áp suất không khí, hỗ trợ được rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Nhờ cấu tạo máy nén khí trục vít khá đặc biệt, đem lại được hiệu suất làm việc vô cùng lớn, nên máy được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, bao gồm:

5.1. Trong lĩnh vực y tế

Lĩnh vực y tế đòi hỏi phải có được một nguồn khí nén sạch tuyệt đối, nên máy nén khí trục vít không dầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của ngành này. Máy nén sẽ phục vụ việc khử trùng, sấy khô thiết bị y tế, tạo môi trường lý tưởng cho các môi hóa sinh, cấp khí nén cho các máy X-quang,… một cách tối ưu nhất.

5.2. Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm

Việc chế biến thực phẩm liên quan đến vấn đề sức khỏe của con người, nên nguồn khí nén phải được đảm bảo độ tinh khiết, độ sạch cao, không tồn dư dầu thừa, không có mùi gây khó chịu cho con người. Thế nên máy nén trục vít không dầu sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Được dùng để điều khiển, hỗ trợ các thiết bị tự động hóa phục vụ việc đóng gói, sấy khô sản phẩm,…

5.3. Trong ngành xây dựng

Ngành công nghiệp nặng như ngành xây dựng rất cần những ứng dụng năng lượng của máy nén khí. Máy nén khí trục vít trong xây dựng sẽ cung cấp khí để vận chuyển, phun bê tông trong điều kiện không thể nào trộn bê tông được. Ngoài ra, máy nén khí còn giúp khoan lỗ, khoan tường,…

5.4. Trong ngành điện tử

 Năng lượng của máy nén khí trục vít có thể hỗ trợ được cho quá trình sản xuất các linh kiện điện tử. Đặc biệt là có thể dùng khí nén để điều khiển các thiết bị tự động hóa. Khí nén còn được sử dụng để thổi sạch bụi bẩn mà không làm xước linh kiện và đóng gói sản phẩm. 

Trên đây là những chia sẻ của Fil Việt Nam về cấu tạo máy nén khí trục vít. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm máy nén khí là gì, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động máy nén khí. Và đặc biệt là áp dụng chúng cho những ứng dụng quan trọng của chúng trong đời sống thực tế.

>>>> Xem thêm: Top 5 thương hiệu máy nén khí gia đình bán chạy nhất năm 2021

>>>> Xem thêm: Khám phá cấu tạo máy nén khí Piston và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam