Dầu máy nén khí và những vấn đề cần biết khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt

Ngày đăng: 03/03/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 1789 lượt
Đánh giá:

Dầu máy nén khí là một sản phẩm không thể thiếu trong quá trình vận hành của máy. Hiện nay sản phẩm này đang được sử dụng rất rộng rãi tại các khu công nghiệp có chứa nhiều máy móc. Không chỉ góp phần giúp cho máy hoạt động trơn tru và công suất hơn, loại dầu này còn có rất nhiều các công dụng khác nhau. Mặc dù, sản phẩm này rất phổ biến nhưng để sử dụng hiệu quả, đúng mục đích thì chắc ít người nắm rõ được. Bởi vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về dầu bôi trơn piston. Từ đó, giúp bạn sử dụng và phát huy hết công suất mà sản phẩm này đem lại. Hãy cùng chúng tôi theo sát bài viết nhé để tìm được những thông tin hữu ích. 

I. Dầu máy nén khí là gì? 

Dầu máy nén khí hỗ trợ bôi trơn máy giúp máy hoạt động tốt hơn
Dầu máy nén khí hỗ trợ bôi trơn máy giúp máy hoạt động tốt hơn

Dầu máy nén khí là một sản phẩm không thể thiếu trong các quá trình vận hành của máy. Nó được ví như một loại dầu làm mát máy nén khí  hay là chất bôi trơn máy giúp máy hoạt động nhanh chóng, nhẹ nhàng và không bị nóng máy gây hỏng máy. 

Hiện nay, dầu máy nén khí được sử dụng rất nhiều và hầu như nó là một trong những sản phẩm thiết yếu trong sự hoạt động của  máy nén khí. 

II. Phân loại dầu máy nén khí

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có phân phối hai loại dầu máy nén khí phổ biến nhất: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp.

1. Dầu gốc khoáng

Là một loại dầu nhớt có thành phần chính được chưng cất từ dầu mỏ. Hầu như, dầu gốc khoáng được ứng dụng nhiều trong đời sống như sản xuất xăng và một số sản phẩm dầu mỏ khác. Nhờ đó đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm dầu nhớt giá rẻ của người tiêu dùng. 

Hình ảnh dầu gốc khoáng trong sản xuất xăng dầu
Hình ảnh dầu gốc khoáng trong sản xuất xăng dầu

Ưu điểm: 

 • Giá thành rất rẻ vì quy trình chế tạo và nguyên liệu rất dễ tìm. 
 • Là một loại dầu không màu, trong suốt, được cấu tạo chủ yếu từ thành phần của alkan và các hợp chất có trong dầu mỏ và nó mật độ khoảng 0,8 g/cm3.

Hạn chế: 

 • Dầu còn chứa nhiều tạp chất rất khó loại bỏ. 
 • Giảm khả năng bôi trơn cho máy
 • Dễ gây nóng máy 
 • Làm giảm tuổi thọ của máy nhanh hơn. 

2. Dầu nhớt tổng hợp

Là loại dầu nhớt được chế tạo ra từ việc nghiên cứu và tổng hợp từ các phản ứng hóa học, vật lý; các thành phần của hydrocacbon từ dầu thô hoặc các chất liệu khác. 

 • Ưu điểm:
 • Hoạt động nhiệt ở phạm vi rộng từ -55°C đến 320°C. 
 • Nhiệt độ bền nhiệt lớn. 
 • Nhiệt độ đông đặc của dầu nhớt tổng hợp rất thấp. 
 • Có chỉ số độ nhớt cao. 
 • Sở hữu tính chất không cháy,  không bị hòa lẫn trong nước. 
 • Hạn chế việc làm nóng máy. 
 • Nhược điểm:
 • Giá thành cao. 
 • Công nghệ sản xuất phức tạp nhiều công đoạn. 
 • Thời gian sản xuất lâu. 

Dù mỗi loại dau may nen khi có những đặc tính khác nhau nhưng nó vẫn có chung công dụng chính là hỗ trợ bôi trơn máy làm giảm khả năng gây nóng máy. Do đó bạn nên lựa chọn cho phù hợp với mục đích sử dụng để đạt hiệu quả tốt. 

III. Tác dụng của dầu máy nén khí? 

Tại sao dầu máy nén khí lại quan trọng với hệ thống vận hành của máy nén khí. Dưới đây là những tác dụng mà dau may nen khi  đem lại:

1. Tác dụng bôi trơn, giảm ma sát 

Dầu máy nén khí giúp bôi trơn giảm ma sát giữa các chi tiết máy
Dầu máy nén khí giúp bôi trơn giảm ma sát giữa các chi tiết máy

Trong quá trình máy nén khí vận hành sẽ có rất nhiều bộ phận máy nén bị cọ sát với nhau. Nếu như không sử dụng nhớt máy nén khí trục vít để bôi trơn các chi tiết máy thì hiện  tượng ma sát giữa các chi tiết trong máy nén khí sẽ dễ gây hao mòn máy thậm chí làm cháy máy.

2. Tác dụng giảm sự hao mòn cho ổ bi, ổ trục

Ổ bi, ổ trục thiết kế trong máy nén khí có chức năng như những chiếc bánh xe giúp xe lăn bánh. Bởi vậy những linh kiện này luôn cần được đảm bảo chất lượng tốt nhất, trơn bóng để các chi tiết máy hoạt động thông thoáng và chạy bền bỉ.

Do đó việc bảo vệ các ổ bi, ổ trục chính là bảo vệ các bộ phận bên trong máy nén khí hoạt động tốt. Trong đó việc sử dụng dầu máy nén khí piston sẽ giúp cho bạn bảo vệ được các linh kiện này đồng thời giảm sự hao mòn khi các chi tiết máy cọ sát với nhau trong quá trình hoạt động.

3. Tác dụng làm kín khoang máy nén

Ngoài các vai trò trên thì dầu máy nén khí còn có vai trò làm kín khoang máy nén. Đây cũng là một trong những điều kiện cần và đủ khi vận hành máy nén khí.

Tác dụng làm kín sẽ giúp cho khoang máy nén được hoạt động trong môi trường khép kín và ít chịu tác động từ bên ngoài gây ảnh hưởng tới quá trình máy nén hoạt động. Mặt khác, loại dầu này còn giúp làm kín trục vít làm cho không khí không lọt vào bên trong và hạn chế được mức độ hỏng cũng như nén khí tối đa.

4. Tác dụng làm mát và sạch khoang máy nén

Vai trò tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn chính là vai trò làm mát và sạch khoang máy nén giúp lọc tách dầu máy nén khí trục vít. Tại sao lại cần phải làm sạch khoang máy thì chắc hẳn bạn cũng rõ vì nếu như bất kỳ bộ phận nào của máy nén có vấn đề thì chắc chắn sản phẩm tạo ra sẽ không được kết quả như mong muốn.

Trong khi đó, khoang máy nén luôn phải hoạt động không ngừng nên chứa rất nhiều bụi bẩn, tạp chất. Nếu như khoang máy không thông thoáng, sạch sẽ thì quá trình vận hành sẽ gặp nhiều trở ngại do bị tắc nghẽn thậm chí là ngưng chệ máy. Đó đó sử dụng dầu nhớt cho máy nén khí piston sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

>>>> Tìm hiểu thêm về máy nén khí

IV. Khi nào thì bạn nên thay dầu máy nén khí?

Với vai trò mà dầu máy nén khí đem lại hẳn bạn đã biết nó quan trọng như thế nào. Vậy làm thế nào để nhận biết việc dau may nen khi cần phải thay để đem lại hiệu quả và an toàn khi sử dụng thiết bị bơm hơi. Dưới đây là những thông tin mà bạn cần biết để xác định được thời gian cần thay dau may nen khi.

1. yếu tố bạn cần kiểm tra trước khi thay dầu:

Trước hết, trong quá trình sử dụng máy nén khí bạn nên thường xuyên theo dõi các biểu hiện của máy nén khí nếu thấy những dấu hiệu sau 

 • Nhận thấy công suất làm việc của máy giảm.
 • Âm thanh của máy nén khí thay đổi không còn êm như trước.
 • Máy có biểu hiện ì và dễ nóng máy hơn trước.

Với những dấu hiệu này thì bạn nên kiểm tra dầu máy nén khí trục vít đầu tiên để xem có cần thay dầu hay không.

Thứ hai, thông thường các công ty sử dụng máy nén sẽ có một bảng thống kế lịch trình sử dụng cũng như thời gian thay dầu máy nén khí. Dó đó, bạn chỉ cần kiểm tra trên bảng thông báo để sắp xếp thời gian hợp lý cho việc thay dầu nén khí.

Quy trình kiểm tra và thay dầu định kỳ
Quy trình kiểm tra và thay dầu máy nén khí định kỳ 

Thứ ba, bên cạnh những yếu tố bên trong thì bạn còn phải quan tâm đến yếu tố bên ngoài nữa.Yếu tố bên ngoài ở đây chính là thời tiết, môi trường làm việc… cũng là những nguyên nhân mà bạn phải quan tâm đến bởi nó hoàn toàn có thể tác động đến việc thay nhớt máy nén khí. 

Nhất là với một nước có điều kiện địa lý và địa hình đa dạng như nước ta thì hoạt động làm việc của máy nén khí bị ảnh hưởng không ít. Điều đó khiến cho việc thay dầu nén khí có thể sẽ phải diễn ra sớm hơn thời gian quy định.

2. Lưu ý: 

 • Chỉ sử dụng một loại dầu máy duy nhất trong suốt thời gian sử dụng để tránh gây xung đột dầu máy làm hỏng thiết bị nén khí.
 • Thường xuyên kiểm tra dầu để kịp thời thay thế đảm bảo an toàn cho máy nén khí
 • Lựa chọn những loại dầu máy chính hãng thương hiệu tốt để sử dụng.

V. Dầu máy nén khí – Hỏi và Đáp

 • Giá dầu máy nén khí trên thị trường có đắt không? 

 Trả lời: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng dầu nên bạn băn khoăn về việc máy nén khí dùng dầu gì? Tuy nhiên giá dầu máy nén khí của các hãng có giá ngang nhau và không chênh lệch quá lớn. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo giá trên các website chính thống.

 • Thay dầu máy nén khí mini khi nào thì cần thiết? 

Trả lời: Khi thời gian sử dụng máy nén khí đạt đến 100 giờ cho lần đầu tiên và 1000 giờ cho các lần sau thì bạn nên nhanh chóng thay dầu máy nén để giúp máy hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên nếu máy nén khí phải hoạt động ở điều kiện khắc nghiệt hoặc địa hình không thuận lợi thì có thể sẽ phải tiến hành thay dầu máy sớm hơn.

 •  Nhớt máy nén khí gồm những loại nào?

Trả lời: Hiện nay trên thị trường Việt Nam có hai loại dầu nhớt máy nén khí là dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về dầu máy nén khí. Mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để sử dụng và xử lý nhanh chóng những vấn đề liên quan đến dầu máy nén trong thời gian sử dụng.

>>>> Xem thêm: Khám phá cấu tạo máy nén khí Piston và những điều cần lưu ý khi sử dụng

>>>> Xem thêm: Tìm hiểu van khí nén | Top 4 loại van khí nén thông dụng

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam