Tìm hiểu van khí nén | Top 4 loại van khí nén thông dụng

Ngày đăng: 01/03/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 6701 lượt
Đánh giá:

Khi mua và lắp đặt van khí nén thì chắc chắn rằng chúng ta nên tìm hiểu những thông tin có liên quan đến van, khí nén, hệ thống khí. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các hãng kỹ thuật đã cung cấp nhiều loại van khí nén như: Van điều khiển, van điện từ, van điều khiển bằng khí. Hãy cùng chúng tôi khám phá về nguyên lý và cấu tạo và những loại van được dùng thông dụng nhất nhé.

I. Tìm hiểu về van khí nén

Ngày nay, khí nén và hệ thống khí nén đã mang lại sự thay đổi mạnh mẽ của ngành sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp không chỉ trong nước mà còn vươn tầm thế giới. 

Van nén khí thường được làm từ các chất liệu bền bỉ, cứng cáp như: thép, inox, đồng… Chất liệu này sẽ giúp van hạn chế bị ăn mòn, oxi hóa do độ ẩm, áp suất và nhiệt độ cao. Tuổi thọ của van trung bình từ 1-2 năm, tùy bảo cách bảo quản của người dùng.

Van có nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng tất cả đều thực hiện chức năng là đóng mở và cung cấp khí nén để phục vụ yêu cầu vận hàng của các thiết bị: xi lanh, bộ lọc hay bình dầu,…

Van khí nén

II. Tìm hiểu tác dụng của van khí nén

Nhiều người đã biết các loại van dùng để nén khí sẽ có tác dụng đóng mở cửa van cung cấp khí nén. Tuy nhiên ngoài tác dụng như trên thì van có tác dụng như sau:

1. Điều khiển hướng:

Trên thị trường, van đóng mở khí nén điều hướng rất đa dạng với kiểu dáng và kích thước khác nhau. Chức năng của của loại van này đó là điều khiển dòng khí nén thông qua nó nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống, điều chỉnh hướng khí kịp thời cho các thiết bị: bộ lọc, điều áp và xi lanh,…

2. Điều khiển dòng chảy:

Van điều khiển dòng chảy là một chức năng của nó giúp chỉnh và điều khiển lưu lượng, áp suất của dòng chảy để có thể điều khiển điều tốc độ làm việc của động cơ hay xi lanh trong hệ thống.

Tuy được đánh giá là ít thông dụng và ít phổ biến hơn nhưng sản phẩm vẫn được sử dụng trong hệ thống đặc biệt dưới 2 dạng chính, đó là: 

  • Van điều khiển có điều chỉnh bằng vít hoặc núm vặn.
  • Van khí cho chảy tự do theo 1 hướng và hạn chế việc chảy ngược lại

Các loại thiết bị dùng để nén khí được ứng dụng trong nền công nghiệp và các ngành sản xuất, chế biến, lắp ráp hư: điện tử, chế biến thực phẩm, chế tạo cơ khí, dệt may,… 

Máy nén khí
Máy nén khí

>>>> Xem thêm: Các sản phẩm máy nén khí chất lượng.

III. Top 4 loại van nén khí thông dụng nhất 

Sau đây hãy tìm hiểu 4 loại van thông dụng nhất được dùng nhiều hiện nay nhé.

1. Van 3/2

Van điện từ khí nén 3/2 được bán phổ biến tại các cửa hàng, đại lý hay công nghiệp kinh doanh sản phẩm thiết bị khí nén. Chúng ta cùng tìm hiểu van khí nén 3/2 là gì?

Đây là loại van đảo chiều khí nén dùng để cung cấp và điều khiển các dòng khí van, van được vận hành khí đi qua các cửa.

a. Cấu tạo van khí nén 3/2

Với hầu hết các hãng kỹ thuật đều đơn giản hóa các loại van phù hợp với việc di chuyển, lắp đặt sử dụng. Cấu tạo của van khí 3/2 tương tự với van 2/2 khi có thân van coil điện làm đóng mở cửa van và chuyển đổi vị trí cũng như các chức năng của các cửa. Đây là loại thiết bị sẽ dùng để cung cấp và điều khiển dòng khí nén đi qua van.

b. Nguyên lý hoạt động van 3/2

Chúng ta lấy ví dụ tiêu biểu là van khí nén 3/2: Ở trạng thái bình thường, cửa khí số 1 bị chặn, cửa khí số 2 và số 3 sẽ thông nhau.

Khi dòng điện đi vào van sẽ sinh ra từ trường tạo lực để tác động đến thân van làm đảo chiều. Cửa khí 1 sẽ thông với cửa số 2, cửa số 3 bị chặn lại và dòng khí đi qua van số 1, lên cửa số 2 và qua đi qua van. Khi ngắt điện, trong khoảng 1-2s sẽ mở lại như ban đầu. 

Van 3/2
Thiết bị nén khí 3/2

2. Van 4/2

Đây là loại van đảo chiều, tuy ít thông dụng hơn các loại van khác nhưng nó dễ dàng tác động hệ thống khí nén hơn.

a. Cấu tạo van 4/2

Phụ kiện này có cấu tạo gồm thân van và đầu điện. Thân van sẽ gồm 4 cửa khí và 2 vị trí cửa khí và 2 vị trí. Các cửa là: một cửa khí vào, 1 cửa khí là việc để kết nối khí xi lanh và khí xả.

b. Nguyên lý hoạt động van 4/2

Khi chúng ta cung cấp điện cho van, lực được sinh ra từ trường sẽ tác động làm cửa khí đi và cửa số 1, khí nén sẽ đến cửa số 1. Sau khi thực hiện thì sẽ về cửa số 2 và đi ra ngoài cửa xả. 

Mọi hoạt động sẽ trở về ban đầu khi ngắt kết nối điện hoặc thôi tác dụng lực đối với van 4/2.

Van 4/2
Thiết bị nén khí 4/2

3. Van 5/2

Van nén khí 5/2 là loại van trên hệ thống xi lanh, ben hơi sẽ có 2 chiều hoặc một số bộ điều khiển khí nén nhất định.

a. Cấu tạo van 5/2

Có 2 loại van dien tu khi nen 5/2 chính bao gồm: van 5/2 một đầu điện, van 5/2 hai đầu điện. 2 loại này đều có kết cấu bao gồm: Thân van, đầu điện, trục nối. 

Tuy nhiên ở thân van sẽ có một cửa khí đó là: 1 cửa đưa khí vào, 2 cửa xả khí và 2 cửa khí sẽ làm kết nối, 2 cửa khí xi lanh và 2 vị trí truyền động. 

b. Nguyên lý hoạt động 

Ở trạng thái bình thường thì khí nén không đi qua được các van, cửa 1 thông cửa số 2, cửa số 3 sẽ đóng, cửa số 4 thông với cửa số 5. 

Khi cung cấp nguồn điện từ 12v đến 220v thì lập tức sẽ thông với cửa số 4, cửa số 2 thông với cửa 3, cửa số 5 đóng, khí đi qua van đến xi lanh. 

Khi cấp điện ở 1 đầu của loại van điện từ 5/2 thì ty xi lanh sẽ đi ra ngoài. Còn khi cấp điện đầu số 2 của van thì ty xi lanh sẽ nhanh chóng rút về.

Chính vì vậy đây loại van đảo chiều 5/2 được sử dụng rộng rãi nên giá van khí 5/2 phù hợp với nhiều người và mọi đối tượng khách hàng. 

Van nén khí 5/2
Van nén khí 5/2

4. Van 5/3

Có nhiều loại van khí nén 5/3, phổ biến như các thiết bị: gạt tay 5/3, điều khiển khí nén 5/3. Tuy nhiên dễ sử dụng nhất và dễ điều khiển nhất đó là van điện từ khí nén 5/3.

a. Cấu tạo van 5/3

Van 5/3 tương tự như van 5/2, nhưng van 5/3 có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ với thân và đầu điện. Tuy nhiên, van có 3 vị trí: cửa khí vào, 2 cửa làm việc, 2 cửa xả. 

Van nén khí 5/3 phù hợp để điều khiển xi lanh đơn, xi lanh kép và hoạt động cơ khí nén khác.

b. Nguyên lý hoạt động van 5/3

Tất cả các cửa van 5/3 đều đóng nếu ở trạng thái bình thường. Khi cung cấp điện thì cửa 1 thông với cửa số 4, cửa 2 thông với số 3 và cửa xả số 5 bị chặn. 

Để điều khiển van khí nén 5/3 vận hành nhằm tiết kiệm được thời gian và nhân công đảm bảo tần suất làm việc cao, khách hàng có thể sử dụng chế độ timer để hẹn giờ ngắt điện trên thân xi lanh.

Nhờ khả năng cung cấp khí nén chính xác cao, hướng đi được kiểm soát chặt chẽ mà loại thiết bị này được lắp đặt trong hệ thống lò hơi, dây chuyền đóng gói và in ấn,…

Van nén khí 5/3
Van nén khí 5/3

Để việc lựa chọn thiết bị nén khí không còn khó khăn, hãy để lại thông tin đầy đủ để đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

Tất cả các loại: Van dien tu khi nen, van cơ, van khí mà công ty cung cấp cho khách hàng đều đảm bảo về chất lượng, xuất xứ rõ ràng, được kiểm tra và thử trước khi giao hàng.

>>>> Xem thêm: Khám phá cấu tạo máy nén khí Piston và những điều cần lưu ý khi sử dụng

>>>> Xem thêm: 7 thông tin quan trọng về máy nén khí không dầu bạn không thể bỏ qua

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam