Quy trình vận hành máy nén khí đơn giản chỉ trong 5 bước

Ngày đăng: 19/05/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 4738 lượt
Đánh giá:

Máy nén khí hiện nay là thiết bị qua trọng, có mặt trong hầu hết các hoạt động sản xuất và đời sống. Máy nén khí hoạt động với chức năng hút không khí từ bên ngoài vào trong bình chứa, chính vì vậy mà áp suất và nhiệt độ trong bình rất lớn. Nếu là những người mới lần đầu tiếp xúc và sử dụng máy nén khí mà chưa nắm rõ về đặc điểm, nguyên tắc đảm bảo an toàn cũng như quy trình vận hành máy nén khí sẽ dẫn đến những tai nạn nguy hiểm, ảnh hưởng đến toàn hệ thống. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả tối đa trong quá trình vận hành máy nén khí thì bạn phải tuân thủ đúng các bước mà Fil Việt Nam chia sẻ dưới đây.

1. Đặc điểm thiết bị nén khí mini

Đặc điểm của máy nén khí mini
Đặc điểm của máy nén khí mini

Máy nén khí mini cũng thực hiện được đầy đủ các chức năng giống như máy nén công nghiệp song nó được thiết kế nhỏ gọn hơn, khối lượng nhẹ hơn, có bán xe di chuyển linh động, rất thích hợp dùng trong gia đình hoặc các cửa hàng sửa chữa nhỏ lẻ. Máy nén khí mini mang những đặc điểm sau:

– Máy nén khí mini sử dụng nguồn điện dân dụng 220V cho nên rất tiện lợi, gia đình nào cũng có thể sử dụng.

– Máy nén khí mini trên thị trường hiện nay đa dạng về mẫu mã, giá thành, thương hiệu cũng như công suất cho nên đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.

– Chi phí mua sắm máy nén khí mini cũng khá rẻ cho nên ai cũng có thể sở hữu được sản phẩm.

– Các dòng sản phẩm máy nén khí mini được ứng dụng trong bơm hơi xe, phun sơn, xì khô nước sau khi rửa… bởi quy trình vận hành máy nén khí mini khá đơn giản.

2. Nguyên tắc để vận hành máy nén khí an toàn 

nguyên tắc vận hành máy nén khí an toàn
nguyên tắc vận hành máy nén khí an toàn

Bất kì một sản phẩm kỹ thuật nào cũng có nguyên tắc vận hàng riêng. Vì vậy để có được quy trình vận hành máy nén khí an toàn đó là cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

2.1. Người tham gia quy trình vận hành máy nén khí công nghiệp

– Khu vực đặt máy nén khí phải đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng, nhiệt độ không quá 40 độ C, không để gần những thứ dễ cháy như dầu, xăng hay hỗn hợp khí dễ cháy. Đặc biệt, máy nén khí phải được đặt cách xa nguồn điện ít nhất là 5m để hạn chế nguy cơ cháy nổ.

– Khi tham gia vào quá trình vận hành máy nén khí phải luôn sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

– Người vận hàng máy nén khí không được tự ý dời vị trí của máy nén khí khi chưa được sự cho phép của quản lý, giám sát, đặc biệt là trong lúc máy đang được nối với nguồn điện và đang trong quá trình hoạt động. 

– Nếu bạn không phải là người có chuyên môn, không am hiểu cặn kẽ về máy nén khí thì trong quá trình vận hành bạn không được tự ý thay đổi áp suất hay nhiệt độ đã được cài đặt sẵn. Nếu bạn muốn thay đổi theo ý muốn của mình thì hãy liên hệ đến đơn vị cung cấp để được giúp đỡ.

2.2. Nguyên tắc an toàn trong quá trình sử dụng máy nén khí

– Khu vực đặt máy nén khí phải đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng, nhiệt độ không quá 40 độ C, không để gần những thứ dễ cháy như dầu, xăng hay hỗn hợp khí dễ cháy. Đặc biệt, máy nén khí phải được đặt cách xa nguồn điện ít nhất là 5m để hạn chế nguy cơ cháy nổ. Động cơ của máy nén khí mini phải được nối đất hoặc nối không.

Cách sử dụng máy nén khí an toàn là không để cho áp suất cũng như công suất của máy lên xuống thất thường. Không vận hành và cài đặt máy nén khí khi chưa lắp bầu lọc khí và bầu phân ly cũng như hệ thống bảo vệ cơ cấu truyền động và van an toàn, van áp suất, rơ le điều khiển…

Cách vận hành máy nén khí đúng đó là đầu nối từ động cơ máy nén khí vào dòng điện phải được thực hiện qua cầu dao dùng để đóng, ngắt điện. Cầu dao phải có nắp đậy, tuyệt đối đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.     

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn là bạn phải xả bình chứa nước sau 4 giờ làm việc và khi áp suất của máy nén khí đạt đến giới hạn thì bạn hãy sử dụng công tắc tự động để tắt máy thay bằng tắt bằng nút cơ học. Áp suất khí nén không vượt quá 8.6bar

– Trong quá trình vận hành cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định về kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống máy nén khí. Các bộ phận cần kiểm tra định kỳ bao gồm bình chứa, van an toàn máy nén khí, áp suất khí nén.

3. 5 bước vận hành máy nén khí cơ bản mà hiệu quả

Máy nén khí hoạt động trong điều kiện áp suất và nhiệt độ của khí cao, chính vì vậy nếu như không nắm vững được quy trình vận hành máy nén khí thì trong quá trình hoạt động dễ phát sinh những điều không mong muốn, gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất và cao hơn là nguy hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 5 bước vận hành máy khí nén đơn giản, hiệu quả lại an toàn. 

3.1. Chuẩn bị cho quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Kiểm tra hệ thống máy nén khí trước khi vận hành
Kiểm tra hệ thống máy nén khí trước khi vận hành

Bước chuẩn bị ban đầu là một trong những công việc quan trọng trước khi đưa máy nén khí vào vận hành. Có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng ban đầu sẽ giúp cho quá trình vận hành máy nén khí trục vít cũng như các dòng máy nén khí khác an toàn tối đa trong quá trình hoạt động và giảm thiểu sự cố có thể xảy ra. Chính vì vậy, dù bạn lựa chọn dòng máy nén khí nào, dù là thực hiện quy trình vận hành máy nén khí trục vít hay Piston thì cũng cần phải làm tốt bước này. Thao tác chuẩn bị ban đầu bao gồm:

– Kiểm tra lại tình trạng của hệ thống thiết bị bảo vệ như: van an toàn, van điều áp, nhiệt kế, rơle điều khiển…, thiết bị đo lường như thước đo mức…

– Kiểm tra đến dây curoa, hệ thống dây nối đất, nối không

– Kiểm tra chất lượng bình nén khí có bị rò rỉ hay không

– Xả toàn bộ nước ngưng đọng trong bình chứa và cốc lọc khí nén.

3.2. Trước khi khởi động và bật nguồn

Sau khi đã làm những bước chuẩn bị cơ bản thì công việc tiếp theo là phải kiểm tra lượng dầu có trong máy xem có đủ cho hệ thống vận hành hay không. Luôn chắc chắn rằng, mức dầu sẽ ở trên vạch đỏ của thước đo dầu. Sau đó kiểm tra đến áp suất khí xả. Phải đảm bảo rằng áp suất khí xả bằng với áp suất khí vào. Cuối cùng là kiểm tra và đảm bảo nguồn đã được nối đất.

3.3. Bắt đầu khởi động- bật nguồn máy 

Sau khi kiểm tra và chuẩn bị toàn diện chúng ta bắt đầu quy trình vận hành máy nén khí. 

Đầu tiên là đóng cầu dao tổng đầu vào của điện sau đó nhấn nút khởi động máy. Trong quá trình khởi động máy cần chú ý đến những điều bất thường để xử lý kịp thời.

Trong quá trình máy nén khí hoạt động thì cần làm cho van an toàn hoạt động tối thiểu là 1 lần/1 ca để đảm bảo an toàn cho hệ thống. Ngoài ra, dựa trên mức áp suất đã được cài đặt cố định mà chú ý quan sát đến hoạt động của rơ – le điều khiển.

Cách sử dụng máy bơm hơi mini an toàn đó là không vận hành máy quá mức áp suất cho phép được kiểm định để đảm bảo an toàn tối đa.

3.4. Quy trình vận hành máy nén khí mini

Quy trình vận hành máy nén khí mini cần lưu ý những điều gì?

– Trong quá trình hoạt động của máy nén khí thì cần theo dõi các chỉ số hiển thị trên đồng hồ.

– Luôn luôn kiểm tra lượng dầu bôi trơn để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru

– Theo dõi quá trình hoạt động cũng như âm thanh phát ra

Quy trình vận hành bình chứa khí nén là cứ sau 20 phút lại thực hiện chế độ tự xả 1 lần.

3.5. Ngưng máy

Quy trình vận hành máy nén khí gia đình ở nước ngưng máy này cũng đòi hỏi rất tỉ mỉ để đảm bảo an toàn cho hệ thống máy cũng như cho người vận hành.

– Khi muốn dùng máy thì nhấn nút STOP.

– Sau khi  máy nén khí đã dừng hoàn toàn thì cần đóng lại tất cả các van để tránh bụi bẩn, côn trùng theo vào

– Ngắt hoàn toàn nguồn điện khỏi hệ thống máy nén khí.

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí cho thấy, sau khi vận hành máy xong bạn cần vệ sinh máy thật sạch sẽ và ghi chép lại những thông số kỹ thuật trong quá trình vận hành vào sổ theo dõi.

Ngoài ra cần duy trì lượng dầu bôi trơn để đảm bảo hệ thống máy không bị khô đâu và vẫn hoạt động trơn tru vào những lần tiếp theo.

Nếu bạn nắm được quy trình vận hành máy nén khí đúng kỹ thuật thì độ bền của máy sẽ được nâng lên, những sự cố đáng tiếc không có cơ hội diễn ra, cũng như chất lượng khí được đảm bảo tối đa. Chúc bạn luôn thành công!

>>>> Xem thêm:

>>>> Xem thêm:

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam