10 mẹo giúp bạn tiết kiệm năng lượng trong hệ thống khí nén

Ngày đăng: 20/04/2024 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 318 lượt
Đánh giá:

Thực hiện mười bước sau để tiết kiệm năng lượng trong hệ thống khí nén của bạn

1. Tắt máy nén khi không cần thiết

Một máy nén 100 hp có thể tiêu tốn 75.000 USD chi phí tiền điện mỗi năm (dựa trên 8.760 giờ ở mức 0,10 mỗi kWh).

2. Xác định và khắc phục rò rỉ

10 mẹo giúp bạn tiết kiệm năng lượng trong hệ thống khí nén

Rò rỉ lãng phí rất nhiều tiền, ngay cả việc xử lý một số rò rỉ lớn cũng giúp ích cho tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí lãng phí.

Ngừng lãng phí khí nén và bắt đầu giảm chi phí năng lượng

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ ước tính 25% khí nén bị thất thoát do rò rỉ và tỷ lệ này còn cao hơn ở nhiều nhà máy. Chương trình phát hiện và sửa chữa rò rỉ khí nén là một giải pháp thông minh dành cho các cơ sở sản xuất mong muốn ngừng lãng phí khí nén và bắt đầu giảm chi phí năng lượng.

Việc xử lý ngay cả một phần rò rỉ cũng mang lại hiệu quả kinh tế nhanh chóng. Ngoài ra, việc giảm rò rỉ khí nén giúp tăng tuổi thọ sử dụng và ổn định áp suất hệ thống.

3. Loại bỏ việc sử dụng khí nén không phù hợp

Sử dụng khí nén để xả khí không chỉ lãng phí mà còn có thể nguy hiểm. Bạn có biết rằng khí nén có áp suất trên 30 psi để xả khí thực sự là vi phạm OSHA?

4. Áp dụng các điều khiển thích hợp cho nhiều hệ thống máy nén

Bộ điều khiển hệ thống giúp duy trì áp suất hệ thống ổn định và đảm bảo rằng chỉ các bộ máy nén cần thiết mới được đưa vào hoạt động và chúng đang hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

5. Đảm bảo đường ống và bình tích có kích thước phù hợp

bồn chứa khí nén lắp đặt lớn, hệ thống khí nén, bồn chứa khí nén

Nhiều hệ thống không có bình tích khí. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng cả bình tích “ướt” và “khô”. Đường ống có kích thước nhỏ sẽ làm tăng độ sụt áp trong hệ thống.

6. Thay đổi lõi lọc định kỳ để loại bỏ tình trạng sụt áp

Cứ giảm 2 psi áp suất sẽ làm giảm 1% hiệu suất của máy nén.

7. Sử dụng hệ thống thoát nước ngưng tự động, không thất thoát khí nén

Không cần phải theo dõi nước xả ngưng thủ công, chúng hoạt động bằng cảm biến điện dung. Chúng chỉ xả khí nén đẩy nước ngưng tụ đi, không xả khí một cách hoang phí.

8. Áp dụng máy nén tích hợp biến tần thay đổi tốc độ thích hợp

Hệ thống không khí SFC15

Máy nén khí có tốc độ thay đổi không phải là giải pháp “phù hợp cho tất cả”. Nhưng nếu bạn có nhu cầu khác nhau, nó có thể giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la chi phí điện mỗi năm.

9. Giảm áp suất vận hành xuống mức cài đặt thấp nhất có thể

Cứ giảm 2 psi áp suất chênh áp vận hành hệ thống, bạn tiết kiệm được 1% hiệu suất máy nén.

10. Thu hồi nhiệt thải từ máy làm mát

Máy nén 50Hp loại bỏ nhiệt xấp xỉ 126.000 Btu mỗi giờ

Chiến lược giảm chi phí năng lượng là rất quan trọng để duy trì tính cạnh tranh. Một nguồn năng lượng chính thường bị bỏ qua là thu hồi nhiệt do máy nén tạo ra. Vì 100% năng lượng điện được sử dụng bởi máy nén khí được chuyển thành nhiệt và 96% năng lượng này có sẵn để phục hồi nên tiềm năng tiết kiệm là rất lớn.

Thiết kế khép kín hoàn toàn của máy nén trục vít hiện đại khiến chúng đặc biệt thích hợp cho việc thu hồi nhiệt. Điều này đúng với cả máy nén có dầu và máy nén không dầu. Hệ thống của bạn càng lớn, chạy càng nhiều thì bạn càng tiết kiệm được nhiều chi phí khi thu hồi nhiệt. Nhiều mẫu máy có kích thước trung bình và lớn hơn (truyền động trực tiếp) tích hợp thu hồi nhiệt, nhưng bạn có thể bổ sung khả năng thu hồi nhiệt cho hệ thống hiện tại của mình bằng các bộ trao đổi nhiệt bên ngoài được mô tả bên dưới.

Lợi thế của bạn

  • Giảm chi phí năng lượng: Việc thu hồi nhiệt do máy nén tạo ra trong nhà máy có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng đáng kể.
  • Giảm lượng khí thải CO2 của bạn: Việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn có thể làm giảm lượng khí thải CO2 tại tổ chức của bạn

Tận dụng không khí nóng

Có thể sử dụng tới 96% nhiệt thải của máy nén để sưởi ấm không gian.

Hệ thống trao đổi nhiệt tấm PTG

Máy nén trục vít quay từ dòng SM (từ 7,5 mã lực) trở lên có thể được trang bị hệ thống PTG. Tùy thuộc vào kích thước của hệ thống máy nén, bộ trao đổi nhiệt PTG được tích hợp bên trong thiết bị hoặc được lắp đặt bên ngoài.

Bộ trao đổi nhiệt vỏ và ống

Trong các hệ thống làm mát bằng nước, có sẵn bộ trao đổi nhiệt dạng tấm hoặc dạng vỏ và ống tích hợp, tùy thuộc vào chất lượng nước hiện có. Các chuyên gia về khí nén của chúng tôi có thể tư vấn cho bạn về thiết kế nào phù hợp với ứng dụng cụ thể của bạn.

FIL Vietnam (dịch)