Điểm danh các lỗi thường gặp ở máy nén khí và cách xử lý

Ngày đăng: 07/05/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 2488 lượt
Đánh giá:

Máy nén khí hiện nay đã trở thành thiết bị không thể thiếu với nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy hệ thống máy nén khí hoạt động rất bền bỉ, có thể làm việc liên tục trong nhiều giờ liền mà không phải nghỉ ngơi. Nhưng cũng có những lúc bạn gặp phải những sự cố khiến cho máy không hoạt động hoặc máy có hoạt động nhưng chất lượng khí nén tạo ra không đạt chuẩn. Trong bài viết dưới đây Fil Việt Nam sẽ điểm danh các lỗi thường gặp ở máy nén khí và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả nhé.

Các lỗi thường gặp ở máy nén khí
Các lỗi thường gặp ở máy nén khí

1. Bị nóng trong quá trình hoạt động – Các lỗi thường gặp ở máy nén khí

Trong quá trình hoạt động mà máy nén khí của bạn dừng một cách đột ngột, nhất là trong những ngày mùa hè nóng bức thì chắc chắn lỗi ở đây là máy khí nén có nhiệt độ cao. Bạn cần phải kiểm tra nhiệt độ không khí trong môi trường là bao nhiêu. Bởi nhiệt độ xung quanh máy nén khí khi đang hoạt động không vượt quá 40 độ C. Hoặc là bạn kiểm tra hệ thống thông gió nhé…

Nếu không phải lỗi do nhiệt độ quá cao thì bạn cần kiểm tra bộ phận làm mát. Cũng có thể bộ phận này quá bẩn, nhiều bụi, lâu ngày chưa được làm sạch nên cũng cản trở việc làm mát cho toàn hệ thống máy nén khí.

Máy nén khí bị nóng trong quá trình hoạt động
Máy nén khí bị nóng trong quá trình hoạt động

2. Sự cố máy nén khí bị rò nước trong quá trình hoạt động 

Trong các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít thì phải kể đến lỗi máy nén khí bị rò nước trong quá trình làm việc. Sở dĩ máy nén khí gặp sự cố này là do không khí đưa vào trong hệ thống máy nén khí có độ ẩm cao. Cho nên trong khi vận hành, bộ phận van hút mở sẽ đưa luồng khí đi vào bộ phận cụm đầu nén. Trong khoang nén khí thì nước và dầu trộn lẫn với nhau. Sau đó, dầu được đưa tới bình dầu để bộ phận tách dầu khí nén thực hiện việc tách dầu còn nước sẽ đọng lại ở đáy bình chứa.

Ngoài ra, nhiệt độ của máy nén khí khi hoạt động thấp sẽ không đủ điều kiện cho nước bay hơi hoàn toàn. Chính vì vậy, nước sẽ đọng lại ở bình dầu. Để khắc phục lỗi thường gặp ở máy nén khí này thì bạn phải thường xuyên kiểm tra bình chứa và xả nước định kỳ.

3. Máy bị xì hơi – Các lỗi thường gặp ở máy nén khí

Máy nén khí trục vít bị xì hơi là một trong những lỗi thường gặp trong khi máy nén khí hoạt động. Lỗi này khiến cho lưu lượng khí nén bị giảm đi nhiều. Từ đó hệ thống phải hoạt động với công suất lớn để bù vào nguồn khí bị xì ra ngoài.

Lỗi này xảy ra khi bình nén khí bị thủng. Bạn có thể nhận biết bằng cách kiểm tra xung quanh bình hơi. Nếu thấy tay mát ở chỗ nào thì chỗ đó bị thủng. Để khắc phục lỗi này thì bạn nên tìm chiếc bình nén khí để thay thế hoặc là sắm lại chiếc máy nén khí mới.

Máy nén khí bị xì hơi
Máy nén khí bị xì hơi

4. Động cơ máy bơm khí nén bị quá tải 

Trong các lỗi thường gặp ở máy nén khí, thì lỗi động cơ máy bơm khí nén bị quá tải cũng hay xảy ra. Lỗi này có thế gây ra tình trạng động cơ bị cháy. Nguyên nhân của sự cố máy nén khí này có thể kể đến như: điện áp nguồn bị lỗi, áp suất khí nén quá cao, bộ tách dầu bị tắc hoặc lệch trục…

Cách sửa chữa máy nén khí khi gặp lỗi này  như sau: Kiểm tra lại điện áp nguồn lúc không tải và khi máy hoạt động, kiểm tra lại công suất khí nén hoặc vệ sinh, thay thế thiết bị nếu bị bẩn…

5. Báo lỗi máy nén khí có hoạt động nhưng chạy không tải (không lên áp suất) 

Sự cố máy nén khí này xảy ra phụ thuộc vào van tiết lưu đóng hay mở tùy thuộc vào lưu lượng khí nén được sử dụng. Mà van hút này lại chịu sự điều khiển của hệ thống van điện từ. Chính vì vậy, để khắc phục lỗi này bạn cần kiểm tra nguồn điện cấp đến van điện từ có chuẩn hay không. Sau đó là kiểm tra cuộn dây điều khiển van điện từ xem có hoạt động hay không. Tiếp theo là khởi động máy nén khí và kiểm tra van hút xem có mở hay không.

Máy nén khí có hoạt động nhưng chạy không tải
Máy nén khí có hoạt động nhưng chạy không tải

6. Chạy công suất thấp hoặc không tạo đủ áp lực – Các lỗi thường gặp ở máy nén khí

Trong các lỗi thường gặp ở máy nén khí chắc chắn cũng có lúc bạn đã gặp phải tình trạng hiệu suất máy nén khí thấp hoặc không đủ để tạo áp lực sẽ khiến cho hoạt động sản xuất bị trì trệ, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị có sử dụng khí nén.

Để khắc phục sự cố máy nén khí này, bạn cần kiểm tra xem khí nén có bị rò rỉ hay không. Còn nếu như lưu lượng khí nén thấp quá mức cho phép thì bạn cần kiểm tra lại bộ phận van hút xem đã mở hết ra hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra bộ phận lọc khí, bảo trì, sửa chữa hay thay thế nếu như nó đã quá cũ. 

7. Sự cố máy nén khí xảy ra khi rơle bảo vệ quá tải 

Relay quá tải là một trong các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít khi vận hành. Để khắc phục được sự cố này bạn cần kiểm tra xem bộ phận đầu nén có bị kẹt hay không, vòng bi của đầu nén có bị hỏng không. Sau đó bạn kiểm tra tiếp đến độ cách điện giữa các cuộn dây động cơ điện. Nếu tất cả vẫn bình thường thì kiểm tra đến điện áp và dòng điện ở cả 3 pha, bật máy nén khí và kiểm tra cấp điện áp. 

Ngoài ra, khi rơ le bảo vệ quá tải cũng xảy ra lỗi tụt áp máy nén khí. Như vậy là tại các mối nối tiếp xúc với dây cáp sẽ có một điểm gặp vấn đề. Bạn cần phải rà soát và kiểm tra lại các mối nối đảm bảo tất cả các mối nối đều chắc chắn.

Nếu tất cả vẫn hoạt động bình thường mà rơ le bảo vệ quá tải thì bạn nên thay rơ le mới nhé.

Cách điều chỉnh rơ le áp suất
Cách điều chỉnh rơ le áp suất

8. Lỗi trào dầu van hút ở máy nén khí 

Lỗi máy nén khí bị trào dầu là hiện tượng khi dừng máy thì dầu bị trào ngược ra đường lọc gió. Mà khi chúng ta làm công tác vệ sinh khoang chứa lọc gió, tháo lọc gió ra sẽ thấy phần giấy lọc có bị thấm dầu. 

Khi gặp phải sự cố này, bạn khắc phục bằng các cách sau kiểm tra xem van áp suất tối thiểu còn hoạt động không. Nếu không hoạt động nghĩa là bạn phải thay van. Hoặc là kiểm tra phần cổ hút được đóng chặt hay chưa. Nếu vặn lỏng thì bạn đóng lại cho chặt. Cuối cùng là kiểm tra van chặn dầu. Nếu van chặn dầu cũng không hoạt động thì bạn nên thay thế.

9. Báo lỗi máy nén khí không chạy

Trong số các lỗi thường gặp ở máy nén khí thì việc máy nén khí không chạy hoặc lỗi khởi động máy nén khí là sự cố khiến cho nhiều người lo lắng nhất. Bởi một khi máy nén khí không hoạt động nghĩa là toàn bộ những công đoạn sản xuất về sau cùng bị đình trệ theo. Nó gây ra tổn thất lớn về kinh tế.

Cách xử lý sự cố máy nén khí này đó là:

– Trước hết bạn kiểm tra nguồn điện vào bao gồm điện áp vào, đường dây truyền tải điện, ổ cắm, công tắc… xem tất cả có hoạt động bình thường hay không.

– Nếu là máy mới lắp đặt thi bạn kiểm tra lại thứ tự và cách lắp các pha xem đã đúng hay chưa. Nếu chưa đúng là đổi lại cho đến khi máy khởi động được.

– Hoặc nếu máy nén khí đang hoạt động mà  ngừng thì bạn kiểm tra lỗi báo trên màn hình. Kiểm tra rơ le xem có cái nào bị nhảy áp hay không, kiểm tra nút dừng khẩn cấp xem có hỏng không…

Trên đây là các lỗi thường gặp ở máy nén khí cũng như cách khắc phục mà Fil Việt Nam muốn cung cấp đến quý khách hàng. Hy vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong quá trình sử dụng máy nén khí. Nếu gặp những sự cố khác hoặc muốn mua máy nén khí cùng các thiết bị của máy nén khí hay liên hệ với Fil Việt Nam để được hỗ trợ nhé.

>>>> Xem thêm: Mách bạn cách chỉnh áp suất máy nén khí đúng tiêu chuẩn

>>>> Xem thêm: Máy đo chất lượng khí nén là gì? Top 3 máy đo chất lượng khí nén

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam