Cảm biến áp suất là gì? Một số dòng cảm biến áp suất nước thông dụng

Ngày đăng: 24/04/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 1636 lượt
Đánh giá:

Cảm biến áp suất trên thị trường hiện nay rất đa dạng, thích hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau tùy theo công năng sử dụng của nó. Bên cạnh việc sử dụng cảm biến đo áp suất trong công nghiệp, nó còn được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Các thiết bị cảm biến áp suất giúp cho bạn cảm thấy công việc của mình nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm được thời gian và công suất. Vậy cảm biến áp suất là gì? Các dòng sản phẩm cảm biến áp suất nước nào thông dụng hiện nay?

1. Khái quát chung về cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật, giúp giảm tối đa công suất lao động.

1.1. Cảm biến áp suất là gì? 

Cảm biến áp suất là gì?
Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là gì? Cảm biến áp lực là sản phẩm cảm biến chuyên dụng dùng để đo áp suất, áp lực của khí, hơi hoặc chất lỏng trong các bồn chứa khí hoặc ống dẫn khí. Nó còn được gọi với các tên máy phát áp lực, người gửi áp lực, đầu dò áp lực…Nó làm nhiệm vụ là giám sát mà điều chỉnh áp suất sau đó chuyển những thông tin thu thập được về bộ điều khiển hoặc màn hình hiển thị bằng tín hiệu từ 4 – 20mA.

Thông thường, 1 thiết bị cảm biến áp suất sẽ hoạt động với nhiệm vụ của một bộ chuyển đổi. Và tín hiệu nó tạo ra là một hàm của áp suất.

Thiết bị cảm ứng áp suất được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Nó cũng được sử dụng để đo cảm biến áp suất của nước, khí, điện, điện áp…

1.2. Nguyên lý của cảm biến 

Nguyên lý hoạt động của các dòng thiết bị đo áp suất đó là tính lực tác động dựa trên nguyên lý cảm biến lưu lượng. Một ứng dụng để bạn dễ hình dung về cảm biến đo lực chính là hệ thống máy vận hành tại các nhà máy cấp nước sạch hoặc nhà máy xử lý nước thải. Cảm biến áp suất nước dùng để đo nước thải, hóa chất, khí nén hoặc bơm nước…

Thiết bị cảm biến áp suất chất lỏng được thiết kế một lớp màng mỏng được kết nối với các vi mạch điện tử và nơi tiếp xúc với nước. Đây được coi là vùng quan trọng nhất thiết bị đo áp suất nước. Nguyên liệu tạo nên lớp màng này là Ceramic hoặc 316L tùy theo từng thương hiệu.

Khi chưa có dòng chảy vào, màng cảm biến ở dạng phẳng với giá trị cảm biến là 0bar khá tương đối. Đến khi có dòng chảy tác động, lớp màng cảm biến sẽ bị biến dạng, tạo thành các tín hiệu điện từ. Lớp biến thiên tỉ lệ thuận với sự thay đổi của áp suất bên trong đường ống.

1.3. Cấu tạo của cảm biến

Cảm biến đo áp suất đều được cấu tạo gồm có 2 bộ phận chính là cảm biến, khối xử lý tín hiệu:

– Bộ phận cảm biến: Đây là bộ phận nhận tín hiệu sau đó gửi tín hiệu về khối xử lý. Các loại cảm biến khác nhau sẽ có cách chuyển tín hiệu khác nhau như từ tín hiệu cơ sang dạng tín hiệu điện trở, điện dung hay dòng điện về khối xử lý tín hiệu… 

– Khối xử lý tín hiệu: Đây là bộ phận có chức năng tiếp nhận tín hiệu từ bộ phận cảm biến sau đó tiến hành xử lý và chuyển những tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn được dùng trong việc đo đạc như điện áp 4 ~ 20 mA , 0 ~ 5 VDC, 0 ~ 10 VDC, 1 ~ 5 VDC

Tùy vào từng loại cảm biến áp suất mà cách thức hoạt động của chúng cũng khác nhau. Có loại cảm biến đo áp lực dựa trên sự thay đổi của điện trở, có loại lại dựa trên sự thay đổi của điện dung, cũng có loại dựa trên sự thay đổi của áp điện trở…

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

1.4. Ứng dụng của cảm biến áp suất 

Thiết bị đo áp suất được ứng dụng nhiều trong đời sống và trong sản xuất như:

– Đo cảm biến áp suất nước, đo cảm biến áp suất khí nén, đo cảm biến lưu lượng khí gas, đo áp suất thủy lực…

– Được ứng dụng trong cấu tạo nồi áp suất. Nó có chức năng điều áp, hoặc điều chỉnh áp suất sau van điều khiển.

– Thiết bị đo áp suất còn được dùng để đo nhiệt độ trong hệ thống lò hơi. Khu vực này yêu cầu thiết bị đo phải thật sự chính xác và phải chịu được nhiệt độ cao.

– Hệ thống máy khí nén cũng cần phải lắp đặt cảm biến đo áp suất để có thể quản lý và điều chỉnh được áp suất đầu ra để bảo vệ hệ thống máy, tránh gây ra tình trạng quá áp gây ra tình trạng cháy nổ.

– Ở các trạng bơm cấp nước, trạm xử lý nước thải, dùng thiết bị đo áp suất cảm biến để giám sát áp suất hoặc biến tần để điều khiển máy bơm.

– Tại xe cẩu, ben thủy lực cũng rất quan trọng, nó có tác động lớn đến lực kéo của ben. Và cảm biến áp suất nước lúc này có tác dụng giám sát áp suất của các ben thủy lực đó..

2. Các loại cảm biến áp suất nước

Cảm biến áp suất nước hiện nay cũng rất đa dạng, với nhiều thương hiệu, thích hợp với nhiều điều kiện sử dụng. Dưới đây là một số cảm biến đo áp suất nước thông dụng:

2.1. Cảm biến áp suất Georgin SR13002A

Đây là dòng sản phẩm thiết bị đo áp suất cảm biến nước có độ chính xác cao. Georgin SR13002A thuộc dòng thiết bị cao cấp chất lượng của hãng Georgin  xuất xứ tại Pháp .

Cảm biến áp suất Georgin SR13002A dùng trong công nghiệp với công dụng đo áp suất của dầu, áp suất nước, cảm biến áp suất khí nén, áp suất của lò hơi, áp suất thủy lực…

 Cảm biến áp suất Georgin SR13002A
Cảm biến áp suất Georgin SR13002A

Tín hiệu đầu ra của cảm biến áp suất Georgin SR13002A là tính hiện analog 4-20mA ; 0-10V ; 0-5V…  Phần kết nối cơ khí cũng đa dạng với 5 loại kết nối là G1/2″, G1/4′ ISO3852, 1/4 NPT , 1/2 NPT , G1/4 DIN3852. Trong số đó, chuẩn G1/4 ” ISO228 thường được dùng nhiều nhất. Phần cảm biến ngõ ra cũng gồm có 3 loại kết nối thông dụng là ISO4400 , loại connecter và cable. Trong đó loại kết nối dễ sử dụng, tháo lắp dễ dàng và được sử dụng nhiều nhất là ISO4400.

Dòng cảm biến áp lực nước Georgin SR13002A với thiết kế nhỏ nhắn, thẩm mĩ nhưng vẫn đáp ứng tối đa công năng và đảm bảo độ chính xác cao. Hơn nữa, so với xuất xứ thì giá thành của Georgin SR13002A lại rất phải chăng, thích hợp với nhiều đối tượng người dùng.

2.2. Cảm biến đo áp suất 0-40Bar

Một dòng sản phẩm cảm biến áp suất được ứng dụng nhiều trong đo áp suất của nước, đo áp suất thủy lực, đo áp suất khí, cảm biến áp điện… phải kể đến cảm biến đo áp suất 0-40Bar – cảm biến 40kg. Đây là dòng sản phẩm đo áp suất nước được sản xuất  tại Sec theo tiêu chuẩn công nghệ của EU. 

Cấu tạo của cảm biến đo áp suất 0-40Bar này cũng tương tự với các loại cảm biến áp suất khác bao gồm hai bộ phận chính là bộ phận cảm biến và bộ phận chuyển tín hiệu áp lực sang 4-20mA / 0-10v về thiết bị điều khiển. Các dòng thiết bị điều khiển thông dụng như PLC, biến tần, dataloger, bộ controller,…

0-40Bar
0-40Bar

Đây là sản phẩm đo áp suất cảm biến được ứng dụng nhiều trong nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất… Sở dĩ, thiết bị đo áp suất cảm biến 0-40Bar này được ứng dụng rộng rãi bởi thiết kế nhỏ gọn, tối ưu hóa được công năng sử dụng hơn nữa lại bền theo thời gian sử dụng mà giá thành lại cạnh tranh so với các thiết bị khác.

Trên đây là một số thông tin chuyên ngành về cảm biến áp suất gửi đến quý khách hàng. Nếu còn phân vân, thắc mắc gì về tin của sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời nhé.

>>>> Xem thêm: Thiết bị đo lưu lượng khí là gì? Mua đồng hồ đo lưu lượng khí ở đâu?

>>>> Xem thêm: Cảm biến áp suất là gì? Ứng dụng thực tế của cảm biến áp lực trong đời sống

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam