Thiết bị đo lưu lượng khí là gì? Mua đồng hồ đo lưu lượng khí ở đâu?

Ngày đăng: 22/04/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 6648 lượt
Đánh giá:

Trong khi vận hành hệ thống máy khí nén, làm sao để theo dõi và biết được lượng khí thoát ra là bao nhiêu, mức khí nén đã tiêu thụ là bao nhiêu để từ đó phân bổ và quản lý được chi phí đầu vào và chi phí tiêu thụ? Biện pháp tối ưu đó là sử dụng các thiết bị đo lưu lượng khí. Vậy bạn biết gì về thiết bị này? Địa chỉ mua đồng hồ đo lưu lượng khí ở đâu uy tín, chất lượng.

1. Tìm hiểu về thiết bị đo lưu lượng khí 

Thiết bị đo lưu lượng khí ra đời giúp cho việc quản lý dòng khí nén được tối ưu nhất.

Thiết bị đo lưu lượng khí Donaldson
Thiết bị đo lưu lượng khí Donaldson

1.1. Thiết bị đo lưu lượng khí là gì? 

Đo thể tích của chất khí cầu kì hơn chất lỏng vì nó còn chịu tác động từ nhiệt độ và áp suất môi trường khi tiến hành đo. Chính vì vậy, thiết bị đo lưu lượng khí ra đời. Nó được hiểu đơn giản là thiết bị chuyên dụng dùng để đo thể tích của các loại khí trong đường ống như khí tự nhiên hoặc khí hóa lỏng. 

Những thiết bị đo có khả năng tính toán được những sai số xảy ra trong quá trình đo khi có sự thay đổi về nhiệt độ, áp suất của môi chất. Đặc biệt, các thiết bị đo lưu lượng khí nén có khả năng đo được trong các môi chất như hơi bão hòa, hơi nóng, khí gas, khí nitơ, khí oxy, Hidro….

Thiết bị được ứng dụng, sử dụng tại các tòa nhà dân dụng, tòa nhà thương mại… Sản phẩm hiện nay với thiết kế đa dạng phù hợp với từng dòng khí cần đo, phạm vi lưu lượng dự đoán và tốc độ dòng khí.

1.2. Nguyên lý hoạt động của thiết bị đo lưu lượng khí 

Hiểu một cách đơn giản, tốc độ của dòng khí được thể hiện bằng tỉ lệ thể tích tính được của dòng khí trong một đơn vị thời gian nhất định. Cũng từ đó mà lưu lượng khí tính ra được người ta đo bằng đơn vị m3/giờ hoặc Mm3/ giờ.

Lưu ý

Đặc biệt, chất khí khác với chất lỏng đó là nó có thể nén được vì vậy thể tích của chúng phụ thuộc nhiều vào áp suất và nhiệt độ. Chính vì vậy, khi đo lưu lượng khí bắt buộc bạn phải chú ý đến vấn đề này. Các giá trị thu được ban đầu sao khi đo khí ở điều kiện thường sẽ được chuyển đổi thành cơ sở nhiệt độ và áp suất ở điều kiện bình thường hoặc cơ sở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn.

Nguyên lý

Trong mỗi thiết bị đo lưu lượng khí nén, sẽ có 1 thanh chắn có gắn cảm ứng cơ khí được gắn vào giữa đường ống để tác động đến dòng chảy. Cảm biến cơ khí có thể cảm nhận được sự chênh lệch áp suất trong lưu chất ở mức độ nhỏ nhất.

Khi không có lưu chất chảy vào thì không xuất hiện dòng xoáy đồng nghĩa với việc không thể đo được lưu lượng khí. Nhưng khi có lưu chất chuyển động đến một vận tốc nhất định phía sau thanh chắn bắt đầu xuất hiện dòng xoáy. ở cả 2 phía của thanh chắn các dòng xoáy được hình thành đều đặn và chảy theo dòng chảy của lưu chất.

Thể tích của lưu chất được xác định bằng khoảng cách giữa hai dòng xoáy liên tiếp. Tổng thể tích của lưu chất là tổng số vòng xoáy đi qua đồng hồ. Tốc độ dòng chảy tỉ lệ thuận với tần số vòng xoáy và lưu lượng khí đo được.

1.3. Phân loại đồng hồ đo lưu lượng khí 

Đồng hồ đo lưu lượng khí cũng rất đa dạng, với nhiều đặc tính khác nhau. Tùy vào từng ứng dụng đo mà mỗi loại đồng hồ đo lưu lượng lại có những ưu điểm vượt trội. Dưới đây là một số loại đồng hồ đo lưu lượng khí nén được sử dụng nhiều trong công nghiệp và đời sống.

Đồng hồ đo áp suất khí nén
Đồng hồ đo áp suất khí nén

1.3.1. Đồng hồ đo lưu lượng dạng màng

Đây là dòng đồng hồ đo lưu lượng khí CO2 được sử dụng nhiều nhất trong cả đời sống và công nghiệp. Dòng đồng hồ này có cấu tạo với 2 hoặc nhiều buồng với lớp màng bên trong. Khi có luồng khí đi qua sẽ tạo ra áp lực lên lớp màng, tạo nên cơ cấu trục truyền động. Lúc này các trục sẽ quay theo dòng chảy của khí. Và trong quá trình quay, chúng sẽ tiến hành đếm lượng khí đã đi qua đồng hồ.

1.3.2. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng quay

Đây là đồng hồ đo lưu lượng khí gas chính xác gần như tuyệt đối với hai cánh quạt có hình dạng số 8. Mỗi một lượt khí dịch chuyển qua đồng hồ là cánh quạt quay và tạo ra xung điện cho máy tính lưu lượng từ đó tính được ra lưu lượng khí đã đi qua.

1.3.3. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng tuabin

Đây là đồng hồ đo lưu lượng khí nén từ thể tích tính ra lưu lượng của dòng chảy trong điều kiện là dòng chảy phải tốt. Khi dòng khí chảy qua, tuabin nhỏ sẽ đo tốc độ khí sau đó truyền cơ học đến bộ đếm. Tuy nhiên, với thiết bị đo lưu lượng khí dạng tuabin này chỉ đo được tốc độ dòng khí ở mức thấp hoặc vừa phải.

1.3.4. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng vòi phun

Đây là dạng thiết bị đo lưu lượng khí vi sai, lượng khí được tính ra bằng cách đo chênh lệch áp suất thông qua vòi phun với sự xáo trộn của dòng chảy. Dòng thiết bị đo lưu lượng này thường được dùng chủ yếu trong công nghiệp với ứng dụng nhỏ và dải đo thấp.

1.3.5. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng siêu âm

Dạng đồng hồ đo lưu lượng khí VA502 này có cấu tạo và hoạt động phức tạp hơn so với các loại máy đo cơ học. Thiết bị này đo bằng cách đo tốc độ của âm thanh khi di chuyển trong ống. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp suất lớn. Tỷ lệ chính xác đạt đến mức gần như tối đa.

1.3.6. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Coriolis

Đồng hồ đo lưu lượng khí nitơ dạng Coriolis ngoài dùng với chất khí còn được dùng với chất lỏng. Nó thường được cấu tạo gồm có 1 ống có tiết diện dọc hoặc trục được vận hành rung ở tần số cộng hưởng. Tấn số rung động giúp cho đồng hồ xác định được chính xác tốc độ chảy của dòng khí trong thời gian dòng khí di chuyển trong ống.

2. Hướng dẫn lắp đặt thiết b

Lắp đặt thiết bị
Lắp đặt thiết bị

Để cho đồng hồ đo lưu lượng khí phát huy được hết tác dụng và đo được chính xác nhất lượng khí di chuyển trong đường ống thì việc lắp đặt thiết bị rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng khí:

– Lắp đặt thiết bị theo đúng chiều đầu vào cũng như mũi tên in trên đồng hồ

– Khoảng cách lắp thiết bị gấp 5 – 15 lần kích thước đường ống.

– Kích thước mặt bích với đồng hồ đo cùng tiêu chuẩn với nhau.

– Dùng Bulong để cố định các mối nối

– Đấu điện và kiểm tra các mối nối sau đó vận hành thử

Hệ thống thiết bị đo lưu lượng khí với thiết kế dạng điện dung cho nên rất đảm bảo độ bền theo thời gian dài sử dụng mà không cần phải cài đặt hay hiệu chỉnh lại. Đặc biệt, hệ thống này thích hợp cho đường ống với áp suất lên đến 250bar, nhiệt độ tương thích lên đến 400 độ C. Nó được ứng dụng nhiều trong các môi trường khắc nghiệt, chống cháy nổ…

3. Địa chỉ mua thiết bị đo lưu lượng không khí uy tín tại Việt Nam

Để sở hữu được thiết bị đo lưu lượng khí chính hãng, uy tín sẽ đem đến cho khách hàng những hiệu quả sử dụng tốt nhất, đo được chính xác nhất thì bạn nên chọn cho mình địa chỉ bán hàng uy tín. Công ty TNHH Fil Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp các dòng máy móc, thiết bị công nghiệp uy tín, giá tốt, xứng đáng để cho khách hàng đặt niềm tin để sở hữu cho mình chiếc máy đo lưu lượng khí cầm tay. Fil Việt Nam luôn đặt chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của mình lên hàng đầu cho nên chúng tôi luôn cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như cũng có chế độ bảo hành.

Máy đo công thức lưu lượng khí
Máy đo công thức lưu lượng khí

Hiện nay, Công ty Fil Việt Nam cung cấp sản phẩm thiết bị đo lưu lượng khí trên phạm vi cả nước. Chúng tôi luôn tự hào mang đến cho khách hàng một giải pháp hoàn hảo nhất. Nếu bạn còn phân vân về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn và lựa chọn cho mình đồng hồ đo lưu lượng khí thích hợp nhé.

>>>> Xem thêm: Cảm biến điểm sương là gì? Tại sao cần đo nhiệt độ cảm biến điểm sương?

>>>> Xem thêm: Công thức tính lưu lượng khí? Công cụ đo lường hiệu quả

Nguồn : Công ty TNHH FIL Việt Nam