Công thức tính lưu lượng khí? Công cụ đo lường hiệu quả

Ngày đăng: 01/04/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 31787 lượt
Đánh giá:
Những thiết bị giúp đo lưu lượng khí.
Những thiết bị giúp đo lưu lượng khí.

Công thức tính lưu lượng khí thật sự quan trọng đối với những ai đang vận hành máy bơm khí nén. Việc tiến hành kiểm tra lưu lượng khí đảm bảo được hiệu quả công việc, giúp cho tuổi thọ của máy được bền lâu, tiết kiệm được tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Dù cho là bạn đang sử dụng máy nén khí mới hay là cũ, thì việc tính lưu lượng khí qua ống cũng rất cần thiết. Thông thường khi mua máy nén khí, nhà sản xuất sẽ ghi rõ thông số về lưu lượng khí nén trên máy. Nhưng trên thực tế, sau khi bạn vận hành máy, lưu lượng khí sẽ bắt đầu thay đổi theo điều kiện môi trường bao gồm áp suất, nhiệt độ, độ ẩm…

Ngoài ra, các loại máy nén khí đã qua sử dụng cũng bị giảm hiệu suất làm việc. Vì thế nên chúng ta cần phải biết được công thức tính lưu lượng khí để xem xét khả năng làm việc cũng như hiệu quả của máy, hạn chế được tình trạng máy làm việc quá tải.

1. Lưu lượng khí là gì?  

Hệ thống máy nén lưu lượng khí.
Hệ thống máy nén lưu lượng khí.

Lưu lượng khí là một đại lượng, một thông số dùng để chỉ mức độ lưu thông của khí nén khi đi qua đường ống. Do không khí có đặc tính chịu nén và đàn hồi cực tốt, nên chúng thường được nén lại và tích vào trong các bình chứa có áp suất cao, được coi như là một dạng năng lượng. 

Việc nén không khí có đạt được hiệu quả hay không cũng tùy thuộc vào lưu lượng khí đi vào máy nén. Vì thế nên chúng ta cần phải biết được công thức tính lưu lượng khí để đảm bảo được hiệu suất làm việc của máy, tối ưu hóa được điện năng sử dụng.

2. Tại sao phải dùng công thức tính lưu lượng khí? 

Đo lưu lượng khí.
Đo lưu lượng khí nén.

Việc đo lưu lượng khí nén thông qua công thức tính lưu lượng khí sẽ giúp bạn có thể theo dõi được lượng không khí có trong hệ thống, lượng khí nén đã được tiêu thụ. Đồng thời đo lưu lượng khí còn giúp chúng ta theo dõi được nhiệt độ và áp suất trong hệ thống máy nén khí.

Sau quá trình tính lưu lượng khí qua ống bạn sẽ có được kết quả lưu lượng khí thực tế chính xác. Giúp bạn nắm bắt nhanh chóng và đề phòng được những sự cố có thể xảy ra tại đường ống. Đồng thời, bạn có thể kiểm soát chặt chẽ hệ thống khí nén để tiết kiệm được nguồn năng lượng lớn. Và nhờ thế mà bạn cũng có thể biết được tuổi thọ của máy móc, linh kiện có trong hệ thống máy nén, và biết được chính xác lúc nào thì cần thay thế thiết bị, linh kiện mới.

3. Công thức tính lưu lượng khí hiệu quả nhất

Thiết bị hỗ trợ công thức tính lưu lượng khí nén.
Thiết bị hỗ trợ công thức tính lưu lượng khí nén.

Hiện nay, công thức tính lưu lượng khí được coi là phổ biến và hiệu quả nhất là:

Công thức 1: 

Q = P2 – P1P0xVtNm3/Minute

Chú thích:

  • P là công thức tính áp suất của máy nén khí, trong đó P2 là công thức áp suất đo được sau một khoảng thời gian t (kg/cm2); P1 là áp suất ban đầu lúc chạy máy (kg/cm2); P0 là áp suất tuyệt đối của khí quyển (kg/cm2)
  • V là thể tích của các thiết bị chứa khí nén gồm đường ống, thiết bị làm mát, bình chứa khí, lọc khí, máy sấy,…
  • t là thời gian máy chạy từ P1 – P2 

Sau khi tính toán thì bạn có được một kết quả cuối cùng. So sánh xem kết quả có phù hợp với lưu lượng thiết kế của máy không? Nếu lưu lượng thực tế được tính toán ra bị giảm sút khá nhiều so với lưu lượng thiết kế, cho thấy hệ thống máy nén khí của bạn đang gặp vấn đề. Vấn đề đó có thể xuất phát từ việc rò rỉ khí nén hoặc là tình trạng hao mòn những bộ phận của máy nén khí.

Công thức 2:

Ngoài công thức tính lưu lượng khí trên, còn có một cách khá đơn giản dành cho bạn đây. Cách thức có thể giúp bạn tính lưu lượng khí qua ống đơn giản, không cần tính toán nhưng đem lại kết quả chính xác, đó là sử dụng thiết bị đo lưu lượng khí. Khi sử dụng các thiết bị tích hợp sẵn để đo lưu lượng khí, bạn có thể kiểm soát được công suất thực tế, vấn đề rò rỉ và lượng khí được sử dụng tại từng thời điểm cụ thể.

d=5450 x V1.85 x Lp x Pmax

Chú thích:

  • V: Tổng lưu lượng khí (l/s)
  • L: Chiều dài đường ống dẫn khí (m)
  • p: Độ tụt áp cho phép (bar)
  • Pmax: Áp suất làm việc lớn nhất (bar)
  • d: Đường kính trong ống dẫn khí (mm)

Lưu ý là nên thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng cho máy nén khí. Trong trường hợp máy nén khí đã quá cũ thì nên đầu tư trang bị lại máy mới, để giảm được hao phí điện năng đồng thời nâng cao được hiệu suất làm việc.

4. Công thức tính lưu lượng khí trong đường ống- Hỏi & Đáp

Đường ống dẫn lưu lượng khí nén.
Đường ống dẫn lưu lượng khí nén.

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề đo lưu lượng khí, chúng tôi đã tập hợp những câu hỏi có nhiều lượt tìm kiếm nhất và liên quan đến công thức tính lưu lượng khí. Sau đây, Fil sẽ giải thích từng thắc mắc của mọi người nhé!

4.1. Sử dụng công cụ nào để đo lưu lượng khí nén?  

Công cụ để đo lưu lượng khí được cho là tiện lợi nhất hiện nay chính là đồng hồ đo lưu lượng khí nén. Giúp người dùng có thể theo dõi, đo thông minh và ghi lại mức tiêu thụ của khí nén để hỗ trợ cho việc phát hiện được sự cố rò rỉ. 

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén không chỉ thể hiện được thông số lưu lượng tại thời điểm đo, mà nó còn thể hiện được tổng lưu lượng bắt đầu từ lúc lắp thiết bị đo. Không những thế, nó còn đo được nhiệt độ của khí nén, áp suất trong đường ống và tần số của khí nén.

4.2. Làm thế nào để đo được lưu lượng gió trong đường ống?

Để đo được lưu lượng gió trong đường ống, thì bạn phải xác định được chất liệu của đường ống. Vì đối với mỗi loại đường ống có chất liệu khác nhau, sẽ có các công thức tính đường kính ống khác nhau. 

Hiện nay đã có phần mềm giúp chúng ta dễ dàng đo được lưu lượng gió trong đường ống. Hai phần mềm được kể đến đó chính là Design tools duct size của McQuay và Duct checker. Do có được phần mềm thông minh, nên việc đo lưu lượng gió trong đường ống cũng không còn là một vấn đề khiến mọi người phải bận tâm nữa đúng không nào.

4.3. Tác dụng của việc tính toán đường ống dẫn khí nén là gì? 

Việc tính toán và chọn lựa được đúng đường ống dẫn khí nén có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng sụt áp khí nén của hệ thống máy. Giải thích đơn giản cho mọi người hiểu là thế này, một đường ống dẫn khí có kích thước quá nhỏ sẽ làm tăng độ sụt áp. Đồng thời sẽ làm giảm áp suất khí nén tại đầu ra khiến hiệu suất làm việc của máy nén khí bị giảm. 

Thế nên cách tính lưu lượng gió trong đường ống cũng được coi là một vấn đề hết sức cần thiết. Đảm bảo được hiệu suất làm việc tối ưu của máy, hạn chế được tình trạng sụt áp khí nén. Đồng thời nếu lựa chọn được hệ thống đường ống dẫn khí nén tối ưu sẽ hạn chế được sự thất thoát năng lượng cực lớn.

Đối với những nhân viên chuyên về kỹ thuật, thì việc tính toán đường ống dẫn khí nén là một chuyện rất đơn giản. Nhưng đối với những khách hàng lần đầu tiên được tiếp xúc là một chuyện khá khó khăn. Nên chúng tôi sẽ đưa ra một công thức tính đơn giản để bạn có thể chọn lựa được đường ống chính xác và tối ưu nhất cho mình.

Đường kính ống khí nén  = Lưu lượng khí nén x 4pi x vận tốc

Mặc dù tính ra kết quả sẽ cho ra số lẻ, không thể tìm mua chính xác đường kính ống như vậy trên thị trường. Nhưng các bạn yên tâm, dựa vào kết quả, các nhà sản xuất sẽ có bảng thông số chi tiết để bạn có thể căn cứ và lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

>>>> Xem thêm: Các thiết bị đo trong hệ thống máy nén khí

Kết luận

Thông qua bài viết trên, các bạn đã nắm được công thức tính lưu lượng khí và có thể tự tính toán được. Hy vọng rằng các bạn sẽ chọn được những thiết bị đo lưu lượng khí hoặc tính toán đường ống dẫn khí nén một cách chính xác và tối ưu hóa được hiệu suất làm việc.

>>>> Xem thêm: 5 vị trí trên hệ thống khí nén liên quan đến lượng nước trong khí nén

>>>> Xem thêm: 4 yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toàn lưu lượng máy sấy khí

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam