Hệ thống lọc bụi và tầm quan trọng của nó trong sản xuất công nghiệp

Ngày đăng: 15/04/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 2000 lượt
Đánh giá:

Ngày nay, khi nền kinh tế công nghiệp phát triển mạnh là nguyên nhân khiến cho môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng bởi khói, bụi. Và cũng chính điều đó cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần làm việc của công nhân. Chính vì vậy, hệ thống lọc bụi công nghiệp ra đời. Nó là sự lựa chọn thông minh cho các nhà máy, xí nghiệp để giúp lọc bụi, giảm ô nhiễm ở nơi sản xuất, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả làm việc, tăng năng suất lao động.

1. Tìm hiểu chung về hệ thống lọc bụi 

Hệ thống lọc bụi hiện nay là một phần không thể thiếu ở các nhà máy, công xưởng. Vậy hệ thống lọc bụi công nghiệp là gì?

Hệ thống lọc bụi Donaldson
Thiết bị thu hồi bụi Donaldson

1.1. Hệ thống lọc bụi là gì? 

Trong quá trình sản xuất công nghiệp sẽ tạo ra những chất thải ở trạng thái phân tử, nhỏ li ti. Sau khi ra ngoài môi trường chúng nhưng kết lại với nhau, tạo thành những phản ứng khác nhau, tồn tại trong không khí ở trạng thái lo lửng và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp và sức khỏe của chúng ta.

Để khắc phục tình trạng đó thì các sản phẩm có chức năng hút và lọc bụi đã ra đời. Nó là một trong những hệ thống xử lý bụi bẩn hiện đại và không thể thiếu trong các xưởng sản xuất, nhà máy, xí nghiệp hiện nay.

Người ta lắp đặt thiết bị lọc bụi công nghiệp để lọc ép và xử lý triệt để bụi tồn tại trong không khí, mang đến một môi trường sống, làm việc trong lành, đảm bảo cho sức khỏe.

1.2. Cấu tạo của hệ thống hút là lọc bụi 

Cấu tạo của hệ thống lọc bụi rất đơn giản, đảm bảo cho người dùng có thể sử dụng và thay thế phụ kiện dễ dàng khi hệ thống phát sinh sự cố.

Hệ thống hút lọc bụi cơ bản bao gồm 6 bộ phận chính gồm :

– Động cơ điện: Đây là bộ phận không thể thiếu. Nó có chứ năng cung cấp điện năng cho toàn bộ thiết bị thu hồi bụi. Kích hoạt các luồng chuyển động của máy từ đó giúp cho hệ thống lọc bụi thực hiện các chức năng hút nước, thu hồi bụi…

 – Cổng nạp và những phụ kiện đi kèm: Tác dụng của bộ phận này là thu hồi toàn bộ bụi bẩn và rác thải ngoài không khí. Từ đó mang đến không gian sạch sẽ, thoáng đãng, trong lành.

–   Túi lọc bụi/ thùng chứa bụi: Đây chính là phần lưu trữ rác thải, bụi bẩn được máy lọc bụi hút từ bên ngoài vào và chờ được xử lý.

– Cổng thoát khí: Đây là bộ phận xả ra luồng khí sạch sau khi đã hút bụi bẩn vào trong, mang đến bầu không khí trong lành.

– Hệ thống quạt: Đây là bộ phận không thể thiếu trong thiết bị thu hồi lọc bụi. Nó có chức năng tạo ra những luồng gió để hút bụi bẩn và rác thải vào trong.

1.3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi 

Hệ thống lọc bụi trên thị trường hiện nay đặc biệt là hệ thống lọc bụi công nghiệp Donaldson hoạt động với nguyên lý rất đơn giản. Nguyên lý đó là lọc bụi dựa trên áp suất của không khí. Quy trình vận hành của nó cũng rất dễ hiểu.

Khi động cơ của thiết bị thu hồi bụi hoạt động với tốc độ cao sẽ làm cho cánh quạt gắn trên trục motor chuyển động nhanh hơn. Từ đó những bụi bẩn và rác thải dù khô hay ướt trong không khí, mảnh vỡ trên bề mặt sàn sẽ được hút vào trong theo đầu ống hút bụi và đi đến bộ lọc.

Khi cánh quạt gió chuyển động với tốc độ cao sẽ tạo ra những luồng gió mạnh có chức năng điều hòa không khí, hút bụi bẩn và mang đến bầu không khí trong lành. Hệ thống túi lọc bên trong được làm từ chất liệu dệt xốp, những lỗ nhỏ trong túi lọc làm nhiệm vụ lưu giữ lại căn bẩn và để cho luồng không khí trong lành đi qua. Luồng không khí sạch ấy lại qua bộ phận cổng thoát khí để ra môi trường.

Hệ thống lọc bụi công nghiệp
Hệ thống lọc bụi công nghiệp

1.4. Phân loại hệ thống lọc bụi 

Thiết bị xử lý bụi công nghiệp được chia thành nhiều loại tùy theo ngành nghề và lĩnh vực sản xuất. Có thể kể đến một số loại tiêu biểu dưới đây:

– Với những nhà máy, xí nghiệp chuyên sản xuất cơ khí thì sử dụng thiết bị lọc bụi kim loại.

– Với các cơ sở chế tác đồ gỗ, xưởng sản xuất mỹ nghệ thì nên sử dụng thiết bị lọc bụi gỗ.

– Với cơ sở sản xuất, chế biến sơn thì sử dụng hệ thống hút mùi và bụi sơn.

– Với cơ sở sản xuất, chế tác đá, gạch thì nên sử dụng thiết bị lọc bụi gạch.

– Với nhà xưởng thông thường thì nên sử dụng thiết bị lọc bụi công nghiệp thông gió bình thường.

2. Những tính năng vượt trội của hệ thống lọc bụi 

Ngày nay, hệ thống lọc bụi công nghiệp được sử dụng rộng rãi ở tất cả các nhà máy, xí nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau bởi nó sở hữu những tính năng nổi bật như:

2.1. Dễ dàng vận hành

Với những thiết bị thu hồi bụi hiện đại ngày nay với quá trình vận hành dễ dàng, giúp cho người dùng có thể hút đi bụi bẩn ở tất cả các ngóc ngách trong nhà mà không phải di chuyển thiết bị theo. Người dùng chỉ cần khởi động thiết bị sau đó điều khiển từ xa để làm sạch những không gian mà mình mong muốn.

Dễ vận hành
Dễ vận hành

2.2. Không gây tiếng ồn

Một trong những tính năng nổi bật của những thiết bị có chức năng thu hồi và lọc bụi đó là hoạt động với công suất lớn, mang lại bầu không khí trong lành nhưng hoàn toàn không gây tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến công việc.

2.3. Hiệu quả hút bụi cao

Các dòng sản phẩm có chức năng hút và lọc bụi công nghiệp mang đến hiệu quả cao so với các thiết bị lọc và hút bụi thông thường. Nó có khả năng lọc sạch bụi li ti, khí thải độc hại. 

Các sản phẩm lọc bụi công nghiệp Donaldson được trang bị kỹ thuật lọc phân tách, sử dụng bình lọc đứng giúp cho toàn bộ bụi bẩn khi hút vào sẽ được lọc sạch một cách tối đa trước khi xả không khí ra môi trường.

Hiệu quả cao
Hiệu quả cao

2.4. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng rẻ

Một ưu điểm khiến cho thiết bị thu lọc bụi được sử dụng nhiều hiện nay chính là chi phí cho việc lắp đặt và bảo trì hệ thống khá rẻ, giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư mà vẫn mang đến bầu không khí mát lành.

3. Tầm quan trọng của hệ thống lọc bụi 

Khi môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm bởi khói bụi và rác thải công nghiệp. Nhiều căn bệnh về đường hô hấp xuất hiện đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tiền bạc của con người. Chính vì vậy sự xuất hiện của những thiết bị lọc bụi công nghiệp hiện đại góp phần giảm bớt ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho con người.

Có thể khẳng định rằng, sự ra đời của hệ thống này trong công nghiệp là một trong những giải pháp hiệu quả tối ưu để xử lý tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay. Người ta lắp đặt và sử dụng hệ thống hút lọc bụi để mang đến môi trường sạch sẽ, trong lành trong các khu vực làm việc, sản xuất, hạn chế những bệnh liên quan đến đường hô hấp của công nhân, hạn chế những bệnh liên quan đến đường hô hấp của công nhân.

Giảm ô nhiễm
Giảm ô nhiễm


4. Địa chỉ cung cấp hệ thống lọc bụi uy tín, giá tốt?

Khi nhận thấy tầm quan trọng của việc làm sạch môi trường làm việc cũng như góp phần cải thiện môi trường sống hiện nay thì nhu cầu tìm kiếm địa chỉ cung cấp hệ thống lọc bụi uy tín cũng đang tăng dần. Bạn phân vân không biết lựa chọn cho mình đơn vị cung ứng nào uy tín? Đừng bỏ qua các sản phẩm của thương hiệu Donaldson Filtration nhé.

Hệ thống lọc bụi Donaldson uy tín
Hệ thống lọc bụi Donaldson uy tín

Lựa chọn sản phẩm lọc bụi công nghiệp Donaldson khách hàng được hưởng các chính sách như:

– Nhận được lời tư vấn nhiệt tình từ nhân viên có kinh nghiệm để lựa chọn được sản phẩm thích hợp.

– Giá thành hợp lý, cạnh tranh

– Chính sách bảo hành dài hạn, tận nơi

– Chính sách đổi trả hợp lý nếu gặp lỗi từ phía nhà sản xuất

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống lọc bụi công nghiệp. Hi vọng, với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho bạn tìm được những sản phẩm thích hợp. Nếu cần tư vấn về sản phẩm, mời các bạn liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn tận tình nhé.

>>>> Xem thêm: Bộ lọc khí nén đơn đôi và những lưu ý để sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất

>>>> Xem thêm: Bộ lọc khí nén và những vấn đề có thể bạn chưa biết

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam