Lọc dầu ô tô | Hướng dẫn chi tiết cách thay lọc dầu và những lưu ý

Ngày đăng: 03/06/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 4014 lượt
Đánh giá:

Lọc dầu ô tô có tác dụng quan trọng để bôi trơn, làm mát, chống gỉ cho động cơ giúp xe được vận hành trơn tru hơn. Nếu không được thay thế lọc dầu nhớt ô tô định kỳ thì hoạt động và tuổi thọ của các chi tiết trong động cơ xe sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ cốc lọc dầu ô tô và cách thay đúng cách cho hiệu quả tốt. Vì vậy hãy cùng Fil tìm hiểu ngay về cấu tạo lọc dầu ô tô, các loại lọc và cách thay ngay trong bài viết này nhé!

1. Vì sao phải lọc dầu ô tô?

Cốc lọc dầu là loại cốc có chức năng lọc sạch các loại tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu,… được đặt phía dưới động cơ, giữ cho dầu có độ sạch nhất định để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ làm mát động cơ bôi trơn. 

Do đó mà dầu nhớt luôn mang theo những mạt kim loại hay tạp chất do các chi tiết máy thải ra khi vận hành, ma sát vào nhau. Và cốc lọc dầu được sinh ra để làm nhiệm vụ lọc bỏ đi những cặn bẩn này, trả lại tình trạng tốt nhất để dầu tiếp tục tham gia vào quá trình vận hành động cơ.

Cốc lọc dầu xe ô tô thường ở dạng hình trụ tròn hoặc hình cốc, có kích thước khá nhỏ. Lọc dầu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống bôi trơn, tránh được tối đa những hao mòn của các chi tiết bên trong động cơ. Đồng thời nó có thể tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Lọc dầu ô tô
Lọc dầu ô tô

1.1. Cấu tạo lọc dầu ô tô

Lọc dầu nhớt ô tô có cấu tạo gồm các bộ phần: cốc lọc dầu (vỏ bọc bên ngoài), van một chiều, van an toàn, phần tử lọc (màng lọc gồm các lớp phim xếp gấp).

Trong đó, cốc lọc dầu có khả năng giúp nâng cao khả năng chống ăn mòn bằng cách thường được phủ một lớp sơn, đồng thời bảo vệ bộ lọc dầu khi động cơ vận hành tránh khỏi tác động nhiệt. Đồng thời, hệ thống van xả có chức năng điều chỉnh lượng dầu sạch để đưa vào động cơ sao cho phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, lọc nhớt xe ô tô hoạt động theo nguyên lý như sau: Bầu lọc sẽ có tác dụng hút dầu vào, đi vào các màng lọc. Cặn bẩn sẽ được lọc sạch bởi các lớp phim (màng lọc). Cuối cùng, dầu sẽ đi ngược ra theo lõi giữa của bầu lọc sau khi được lọc.

Cấu tạo lọc dầu ô tô
Cấu tạo lọc dầu ô tô

1.2. Không thay lọc nhớt gây ra hậu quả gì?

Nếu xe không được thay lọc dầu ô tô thường xuyên theo định kỳ, các phim lọc dầu sẽ bị tắc do đóng cặn nhiều mà không được xử lý. Trong trường hợp tệ hơn, màng lọc có thể bị rách do cặn bẩn quá nhiều. Lúc đó sẽ không thể được lọc sạch các cặn bẩn dù cho lọc dầu ô tô đi qua cốc lọc. 

Điều nguy hiểm hơn là dầu bẩn sẽ đi trở ngược vào động cơ, dẫn đến không những làm khả năng hoạt động kém mà còn giảm tuổi thọ của thiết bị. Bởi các tác dụng như bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống gỉ… đều sẽ không đạt hiệu quả khi dầu nhớt động cơ bị bẩn. Động cơ không được làm sạch sẽ bị ma sát cao hơn bình thường làm cho các chi tiết hao mòn nhanh hơn. Bên cạnh đó, động cơ không được làm mát tốt còn khiến máy hoạt động nhanh chóng bị nóng hơn, thậm chí dễ dẫn đến các hiện tượng động cơ quá nhiệt.

1.3. Thay lọc dầu ô tô khi nào?

Các màng lọc trong lọc dầu sẽ không thể tiếp tục lọc hiệu quả như ban đầu được nữa khi lọc giữ cặn bẩn đến một giới hạn. Do đó chúng ta cần phải chú ý thường xuyên thay lọc nhớt ô tô theo đúng định kỳ. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, sau mỗi 10.000 km vận hành là thời gian thay lọc dầu ô tô định kỳ lý tưởng. Có thể cứ 2 lần thay dầu động cơ ô tô (sau mỗi 5.000 km) thì sẽ thay lọc dầu 1 lần để dễ nhớ.

2. Các loại lọc nhớt ô tô thông dụng 

Hãy cùng Fil điểm danh một số loại lọc dầu xe tải được sử dụng phổ biến trên thị trường nhiều năm qua.

2.1. Lọc nhớt Motorcraft FL820S Silicone Valve Oil Filter

Lọc nhớt Motorcraft FL820S Silicone Valve Oil Filter được thiết kế đặc biệt theo các yêu cầu về tiêu chuẩn lọc nhớt cao cấp, được khuyến cáo cho tất cả các động cơ xe của Ford, Lincoln, và Mercury. Bộ lọc cao cấp này sở hữu một van giải áp để ngăn chặn dầu trong động cơ chưa được lưu thông.

Motorcraft FL820S Silicone Valve Oil Filter
Motorcraft FL820S Silicone Valve Oil Filter

2.2. Lọc nhớt Mobil 1 M1-110 Extended Performance Oil Filter

Mobil 1 M1-110 Extended Performance Oil Filter là một trong những sản phẩm đứng đầu của Mobil 1. Chúng có khả năng lọc mạnh đánh bật nhiều đối thủ trên thị trường. Với kết hợp lõi lọc cùng cấu trúc hộp xoay giúp việc tháo rời dễ dàng. Do đó, Mobil 1 luôn đảm bảo khả năng lọc dầu tuyệt vời.

Mobil 1 M1-110 Extended Performance Oil Filter
Mobil 1 M1-110 Extended Performance Oil Filter

2.3. Lọc nhớt Bosch 3330 Premium FILTECH Oil Filter

Bosch 3330 Premium FILTECH Oil Filter là bộ lọc cực kỳ mạnh mẽ, được sử dụng công nghệ Filtech giúp cặn bẩn bị giữ lại nhiều hơn, bảo vệ động cơ cũng như chiếc xe của bạn. Bosch sở hữu ưu điểm là kích thước lớn hơn các bộ lọc thông thường vì có đến 42% diện tích đã được dành riêng cho lõi lọc. Đồng thời, lõi lọc cũng được thiết kế dày hơn đến 30% có khả năng giữ lại nhiều hơn các cặn bẩn và chất ô nhiễm trong dòng chảy của dầu.

Bosch 3330 Premium FILTECH Oil Filter
Bosch 3330 Premium FILTECH Oil Filter

3. Cách thay nhớt xe ô tô

Vậy cách thay lọc dầu ô tô thế nào cho đúng và đạt được hiệu quả tốt nhất?

3.1. Trước khi thay nhớt xe ô tô cần lưu ý gì

Trước hết, cần lưu ý một số điều để tiến hành lọc nhớt xe tải được chính xác, thuận tiện và hiệu quả:

 • Đảm bảo khi động cơ đã nguội hoàn toàn thì mới thay cốc lọc dầu động cơ để an toàn.
 •  Trước khi tiến hành thay thế, hãy vệ sinh sạch sẽ khu vực thay cốc lọc dầu.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ tháo lọc dầu ô tô chuyên dụng.

Vị trí cốc lọc dầu xe ô tô thường nằm gần khu vực dưới động cơ ô tô, ở dưới gầm xe. Vì vậy cần chú ý cố định chắc chắn khi dùng kích nâng xe lên cần.

3.2. Cách thay lọc dầu ô tô

Hướng dẫn thay nhớt xe ô tô
Hướng dẫn thay nhớt xe ô tô

Cách thay lọc nhớt xe tải được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Để hứng dầu tràn cần chuẩn bị sẵn một mâm hứng, mở van và xả hết toàn bộ dầu động cơ cũ ra ngoài.
 • Bước 2: Đặt sẵn mâm dưới cốc lọc dầu để hứng dầu tràn. Mở lọc dầu cũ bằng cách dùng dụng cụ tháo lọc dầu vặn đến khi thấy dầu bắt đầu tràn ra thì ngừng. Tiếp tục tháo vặn cốc ra khi đợi dầu chảy hết ra ngoài. Vì trong cốc vẫn còn chứa dầu nên lưu ý giữ cốc thẳng đứng khi đưa ra ngoài.
 • Bước 3: Vệ sinh phần miệng lắp sạch sẽ.
 • Bước 4: Mở cốc lọc dầu mới > Đổ vào đầy cốc lọc dầu dầu nhớt mới > Để tạo độ trám kín, tra thêm dầu quanh miệng lọc dầu mới.
 • Bước 5: Đưa cốc lọc dầu vào vị trí cần lắp và dùng tay xoay cho đến khi cảm thấy cốc lọc dầu ô tô đã được cố định chắc chắn.
 • Bước 6: Siết chặt lại lần nữa bằng cách dùng dụng cụ tháo/lắp lọc dầu.
 • Bước 7: Châm dầu mới đến mức Full vào bình dầu động cơ ở khoang máy.
 • Bước 8: Khởi động động cơ và bắt đầu chạy thử xe 1 vòng để dầu mới chảy vào hệ thống. Sau đó tắt máy rồi đợi tầm 3 – 5 phút. Kiểm tra bình dầu trong khoang máy lần thứ 2 và cần châm thêm cho đầy nếu thấy mức dầu xuống dưới mức Full.

Tạm kết

Với những chia sẻ về lọc dầu ô tô, hy vọng quý khách hàng đã có thể phân biệt được cốc lọc dầu, nguyên lý hoạt động, tầm quan trọng khi thay lọc dầu cũng như thời điểm và cách thay nhớt xe ô tô hiệu quả. Chúc quý khách thực hiện thành công và giữ được tuổi thọ thiết bị lâu bền. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ Hotline Fil 24.7 để được hỗ trợ miễn phí: +84 24 6294 1166.

>>>> Xem thêm: Lọc đường ống khí nén trọn bộ thông từ A – Z

>>>> Xem thêm: Lọc thủy lực Hydac và các mẫu sản phẩm thông dụng

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam