Thiết bị lọc máy nén khí là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Ngày đăng: 01/05/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 2065 lượt
Đánh giá:

Để hệ thống máy nén khí vận hành ổn định, hiệu quả, độ bền cao mà cho ra sản phẩm khí nén chất lượng thì thiết bị lọc máy nén khí là thiết bị quan trọng và không thể thiếu. Biết được tầm quan trọng của nó là như vậy nhưng để hiểu chi tiết về thiết bị thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây Fil việt Nam sẽ cung cấp cho khách hàng một số kiến thức chuyên ngành về thiết bị này nhé!

Thiết bị lọc máy nén khí
Thiết bị lọc máy nén khí

1. Thiết bị lọc máy nén khí là gì?

Thiết bị lọc máy nén khí còn có tên khoa học là Air Filter, là một bộ phận nằm trong nhóm phụ tùng của máy nén khí. Nó tuy là bộ phận nhỏ nhưng lại không thể không có. Cùng với bộ lọc dầu máy nén khí, bộ lọc khí hay hiểu đơn giản là thiết bị lọc gió từ trước đến nay đã trở thành thiết bị thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành hệ thống máy khí nén.

Bộ lọc khí nén có chức năng lọc bỏ đi bụi bẩn, hơi nước trong khí nén để bôi trơn các thiết bị truyền động trong hệ thống. Ngoài ra nó còn có tác dụng duy trì và điều chỉnh áp suất của hệ thống máy nén khí, kết nối từ máy nén khí đến các thiết bị liên quan để làm nhiệm vụ tách nước. 

Hệ thống lõi lọc khí nén có thể đảm nhiệm chức năng tách nước sẽ có độ lọc từ 0.1 micron ~ 40 micron. Độ lọc của lõi lọc càng tinh bao nhiêu thì không khí càng sạch bấy nhiêu.

Bộ lọc máy nén khí được coi là một trong những giải pháp hoàn hảo để nâng cao chất lượng không khí, phục vụ cho quá trình sản xuất và đời sống.

Lọc khí donaldson
Lọc khí donaldson

2. Cấu tạo bộ lọc khí nén 

Cho dù bộ lọc khí đôi, đơn hay ba đi nữa thì chúng cũng có chung một cấu tạo, gồm có 3 phần chính, đóng vai trò quan trọng là thiết bị lọc khí, bộ điều chỉnh áp suất và bình dầu.

2.1. Thiết bị lọc khí nén

Thiết bị lọc khí hay người ta còn hay dùng với tên gọi đơn giản là van lọc khí nén. Bộ phận này sẽ có nhiệm vụ là loại bỏ phần bụi bẩn, cặn kim loại, tạp chất hay hơi nước còn sót lại trong phần khí nén sẽ mang vào sử dụng.

Tùy theo yêu cầu chất lượng của khí nén thành phẩm và hệ thống van lọc khi nén sẽ tạo ra những dòng chuyển động xoáy theo quy luật nhất định để loại bỏ đi những phần tử phù hợp. 

2.2. Bộ điều áp

Trong cấu tạo của bộ lọc khí nén thì bộ điều áp hay van điều chỉnh áp suất là thiết bị không thể thiếu. Van điều áp khí nén có chức năng ổn định áp suất khí nén đầu vào và đầu ra bằng nhau để đảm bảo chất lượng khí nén cũng như hệ thống máy nén khí. 

Thông thường, van điều áp khí nén sẽ được lắp cùng với đồng hồ đo áp để giúp cho người dùng dễ dàng theo dõi và điều chỉnh áp suất. Van điều áp hoạt động khi áp suất khí ở đầu ra tăng đột ngột. Lúc này khí nén sẽ tác động lên màng của van làm cho kim trục thay đổi và xả khí nén ra ngoài.

2.3. Bình dầu của thiết bị lọc khí 

Bình dầu hay còn được gọi là van tra dầu là thiết bị kết hợp với van điều áp, lọc nước để tạo thành bộ lọc khí hoàn chỉnh cho hệ thống máy nén khí. Bình dầu khi thực hiện nhiệm vu tra dầu vào các bộ phận của máy nén khí sẽ dựa trên nguyên lý Venturi.

Hiểu một cách đơn giản, chức năng của van tra dầu chính là phun dầu và bôi trơn, vào khí nén sau khi đã được lọc sạch dưới dạng phun sương để khi khí nén đi tới các thiết bị khác như khớp nối, xi lanh thì dầu làm nhiệm vụ bôi trơn, giảm nhiệt cho thiết bị, giảm sự ăn mòn cho các phần tử lọc.

Lọc đường ống khí nén Donaldson
Lọc đường ống khí nén Donaldson

3. Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc máy nén khí 

Hệ thống lọc khí làm việc với nguyên lý đơn giản, dễ hiểu. Không khí sau khi được đưa vào trong hệ thống để tiến hành nén thì khí nén sẽ được đưa tới bên trong bình lọc khí. Ở đây, các tấm xoắn của bộ lọc chuyển động theo chiều xoáy lốc làm cho luồng khí nén quay theo hình xoắn ốc.

Trong quá trình chuyển động, dưới tác động của lực li tâm, tạp chất, bụi bẩn, hơi nước sẽ bị đánh văng ra ngoài rồi bám vào thành bình và chảy xuống cốc lọc khí. Chỉ có không khí đã được lọc sạch là tiếp tục được di chuyển qua bộ phận lọc khí. Đây được gọi là giai đoạn lọc thô, khi 95% chất bẩn thô to được loại bỏ.

Sau khi đi qua bộ phận lọc khí, khí nén tiếp tục được màng lọc lọc lại lần nữa để loại đi những hạt bụi, hạt kim loại siêu nhỏ. Phần khí nén sau khi đã được lọc sạch sẽ tiếp tục di chuyển đến bộ phận điều áp. Người dùng tiến hành điều chỉnh áp suất khí nén cho thích hợp.

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

4. Các thiết bị lọc khí nén thông dụng hiện nay 

Với nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của khách hàng cho nên thị trường thiết bị lọc khí nén hiện nay rất đa dạng, với nhiều thương hiệu, cấu tạo và chức năng khác nhau. Chính vì vậy, để tạo sự tiện lợi và dễ dàng cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm thì chúng tôi đã tiến hành phân loại các thiết bị lọc khí nén qua 2 tiêu chí cấu tạo và thương hiệu sản xuất.

4.1. Phân loại thiết bị lọc máy nén khí theo cấu tạo

Thiết bị lọc máy nén khí phân theo cấu tạo bao gồm bộ lọc khí đôi và bộ lọc khí đơn.

4.1.1. Bộ lọc khí nén đơn 

Đây là hệ thống lọc khí được cấu tạo từ van lọc và van điều chỉnh áp suất. Nó có nhiệm vụ lọc sạch tạp chất và hơi nước của khí nén trước khi đưa khí nén và sử dụng trong các hệ thống máy móc.

4.1.2. Bộ lọc khí nén đôi

Là bộ lọc khí nén được kết hợp giữa van tra dầu và bộ lọc khí đơn. Với bộ lọc khí đôi này thì khí nén sẽ trải qua 2 lần lọc là lọc thô và lọc tinh khi đi qua bộ lọc khí để đảm bảo chất lượng khí sạch tối ưu, đảm bảo độ bền cho hệ thống.

4.2. Phân loại bộ lọc máy nén khí theo tên thương hiệu

Bên cạnh việc chọn cho mình thiết bị lọc máy nén khí theo cấu tạo, bạn có thể lựa chọn bộ lọc khí nén theo thương hiệu sản xuất.

4.2.1. Lõi lọc khí Donaldson

Một thương hiệu sản xuất lõi lọc khí được ưa chuộng rộng rãi tại Việt Nam không thể không để đến Donaldson. Là một thương hiệu của Mỹ, với hơn 100 năm kinh nghiệm, Donaldson là công ty chuyên về các giải pháp xử lý khí nén, các giải pháp cho lọc vi sinh, lọc hơi, lọc nước; hệ thống thu hồi bụi, lọc Engine cho các động cơ thiết bị công suất lớn.

Lõi lọc khí nén Donaldson mà Fil Việt Nam đang cung cấp là hàng chính hãng với nguyên vật liệu được nhập khẩu và gia công sản xuất tại Việt Nam, dưới sự giám sát của đội ngũ cơ khí lành nghề. Chúng tôi cho ra sản phẩm chuẩn, độ bền cao, giá thành cạnh tranh.

Lõi lọc khí nén Donaldson sử dụng chất liệu là giấy nhựa Polyester, giấy cenlulozo, giấy lọc bụi chống tĩnh điện, giấy lọc bụi chịu nhiệt, giấy lọc chống hóa chất, giấy PE phủ PTFE… cùng với nhiều kích thước cho nên được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất.

Lõi lọc Donaldson
Lõi lọc Donaldson

4.2.2. Bộ lọc khí nén Airtac

Một trong những thương hiệu sản xuất bộ lọc khí nén hàng đầu Đài Loan, rất được ưa chuộng trên thế giới trong đó có thị trường Việt Nam phải kể để Airtac. Bộ lọc khí Airtac với đa dạng các kích thước từ 10 đến 34 đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hơn nữa, giá thành của thiết bị lọc khí nén này lại rất cạnh tranh trên thị trường so với các sản phẩm cùng loại.

Lõi lọc khí nén Airtac này thích hợp dùng trong hệ thống máy nén khí cho những cơ sở chuyên chế biến, đóng gói quy mô vừa và nhỏ.

4.2.3. Bộ lọc khí nén STNC

Một trong những thương hiệu sản xuất và phân phối thiết bị máy nén khí trong đó có đầu lọc khí nén được thị trường tin dùng phải nhắc đến STNC – thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc.

Với ưu điểm giá thành rẻ, mẫu mã, kích thước đa dạng cho nên người tiêu dùng dễ dàng mua được thiết bị lọc máy khí nén tại các cửa hàng, đại lý bán lẻ trên khắp Việt Nam.

4.2.4. Bộ lọc khí nén SMC

Nếu đang tìm hiểu về các thương hiệu sản xuất thiết bị lọc máy nén khí thì đừng bỏ qua SMC nhé. Đây là thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, với tuổi đời hơn 70 năm. Các sản phẩm, linh kiện trong máy nén khí của SMC mang đến cho người dùng sự hài lòng. Tuy giá thành của thiết bị cao hơn so với các thương hiệu khác nhưng bù lại độ bền cao, thiết kế nhỏ gọn và mang đến nguồn khí nén tinh khiết.

Trên đây là những chia sẻ về thiết bị lọc máy nén khí. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp cho khách hàng đang sử dụng máy nén khí hiểu hơn về thiết bị này. Nếu như khách hàng có nhu cầu cần mua máy nén khí hay thay thế bộ lọc khí nén hãy liên hệ với Fil Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.

>>>> Xem thêm: Bộ lọc dầu thủy lực là gì? Phân loại bộ lọc dầu thủy lực hiện nay

>>>> Xem thêm: Hệ thống lọc bụi và tầm quan trọng của nó trong sản xuất công nghiệp

Nguồn: Công ty TNHH FIL Viêt Nam