Hệ thống máy bơm khí nén ngày càng trở nên quan trọng trong sản xuất công nghiệp và đời sống. Nhưng bạn lo lắng máy bơm khí nén sau một thời gian hoạt động sẽ bị lắng cặn bẩn, nhiều hơi nước đọng lại gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy nén khí và các ngành công nghiệp cần sử dụng đến khí nén sạch. Lúc này lựa chọn lắp đặt bộ tách nước khí nén là lựa chọn tối ưu để giúp cho máy nén khí luôn hoạt động hiệu quả. Vậy sử dụng bộ lọc tách nước khí nén để làm gì? Một số bộ lọc tách nước phổ biến hiện nay?

1. Nguyên lý hoạt động – Quy trình lọc tách nước 

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Hiểu được nguyên lý hoạt động của bộ tách nước khí nén là vô cùng quan trọng với những người lần đầu tiếp cận, lắp ráp và vận hành máy nén khí. 

Bộ lọc tách nước khí nén hoạt động rất đơn giản, dựa trên nguyên lý cơ bản là lực ly tâm. Khi luồng khí tự nhiên được đưa vào trong thiết bị lọc tách nước khí nén thì sẽ tạo ra luồng khí chuyển động theo hình xoáy lốc dưới tác động của tấm xoắn. 

Khi dòng lốc xoáy này chuyển động sẽ tạo ra lực ly tâm có tác dụng tách hoàn toàn nước cũng như bụi bẩn, tạp chất ra khỏi dòng khí nén. Những tạp chất và bụi bẩn này sẽ văng ra và rơi xuống đáy của cốc lọc nước máy nén khí. Còn dòng khí sẽ được lọc tiếp lần thứ 2 gọi là lọc tinh trước khi được chuyển đến bộ phận làm việc tiếp theo.

Còn lượng nước được lọc ra khỏi khí nén, dưới sự hoạt động của bộ phận van xả, chỉnh mảng thì chúng sẽ được ngưng tụ lại sau đó xả ra ngoài theo đường van xả.

Để điều chỉnh lưu lượng khí ở cổng ra, người ta sẽ thực hiện thông qua việc xoay vít điều chỉnh để tác động lên bộ phận chỉnh mạng và vặn vít. Nếu áp suất đầu ra quá cao thì màng được đẩy lên trên, từ đó đưa lượng khí thoát ra ngoài nhiều, làm giảm áp suất khí nén đầu ra.

2. Vai trò của lọc tách nước khí nén

vai trò của bộ tách nước khí nén
vai trò của bộ tách nước khí nén

Bộ lọc tách nước khí nén là thiết bị không thể thiếu trong máy nén khí cũng như các dây chuyền vận hành bằng khí nén. Nó quyết định đến tuổi thọ của dây chuyền cũng như các thiết bị có sử dụng khí nén.

Trong quá trình máy bơm khí nén hoạt động, hút không khí từ bên ngoài vào trong bình nén và thực hiện nén khí trong điều kiện nhiệt độ và áp suất nhất định sẽ mang theo cả hơi nước, bụi bẩn cũng như tạp chất vào theo. Nếu như không tiến hành lọc tách nước khí nén thì những bụi bẩn và tạp chất đó sẽ tích tụ vào trong bình chứa khí hoặc đi theo luồng khí chui vào trong ống dẫn khí dẫn đến tắc ống dẫn khí, khí nén không đảm bảo chất lượng, hoạt động của máy bơm khí nén không đạt tiêu chuẩn đề ra hoặc những sự cố kỹ thuật khác.

Chính vì vậy, bộ tách nước khí nén sẽ làm nhiệm vụ quan trọng nhất là lọc được tối đa lượng ẩm cũng như tạp chất và bụi bẩn có trong khí nén , giúp mang đến nguồn khí nén chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất và tăng tuổi thọ của hệ thống máy móc, thiết bị.

3. Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng lọc tách nước máy nén khí công nghiệp

Nếu là người mới tiếp cận và sử dụng máy nén khí thì trong quá trình lắp đặt và vận hành bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo cho hệ thống máy nén khí hoạt động với hiệu quả làm việc cao nhất, mang đến luồng khí thành phẩm chất lượng nhất.

3.1. Lưu ý khi lắp đặt bộ lọc tách nước máy nén khí

Lọc tách nước máy nén khí
Lọc tách nước máy nén khí

Cách lắp lọc nước máy nén khí như thế nào? Khi mới lắp đặt hệ thống máy nén khí, thì bạn nên lắp đặt cùng lúc bộ tách nước khí nén và máy sấy khí. Bởi chúng có tác dụng tách tối đa lượng nước có trong khí nén sau khi ra khỏi bình áp và cân bằng nhiệt độ của khí nén trước khi đi vào thiết bị sấy khí.

Nếu như bạn lắp sai vị trí của các thiết bị đó sẽ gây ra hiện tượng bám tuyết trên đường ống dẫn khí, máy sấy khí phải làm việc quá tải. Từ đó dẫn đến hiện tượng dòng khí khó lưu thông và gây tụt áp cho toàn hệ thống, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống.

3.2. Lưu ý khi chọn bộ lọc tách nước khí nén

Cách chọn bộ lọckhí nén cũng tùy vào công suất cũng nhu dung tích của bình chứa trong máy bơm hơi. Với những hệ thống máy nén khí công suất lớn thì cần chọn những bộ lọc khí nén kích thước lớn và ngược lại.

Khi lắp đặt bộ lọc khí nén công nghiệp, người ta thường lắp đặt 2 lọc khí nén đơn liên tiếp với nhau để dòng khí nén sẽ trải qua 2 lần lọc là lọc thô và lọc tinh và đạt đến hiệu quả tách nước tối đa, mang đến luồng khí đảm bảo chất lượng theo yêu cầu sản xuất.

Trong quá trình vận hành, cần phải vệ sinh và kiểm tra, bảo dưỡng bộ lọc tách nước khí nén định kỳ để phát hiện nhanh sự cố đưa ra biện pháp sửa chữa kịp thời để không ảnh hưởng đến chất lượng khí thành phẩm.

4. Top 3 thương hiệu lọc tác nước khí nén phổ biến 

Bộ tách nước khí nén đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí công nghiệp cũng như máy vận hành có sử dụng khí nén. Chính vì vậy, thị trường thiết bị lọc tách nước khí nén rất đa dạng, với nhiều thương hiệu khác nhau. Dưới đây là top 3 bộ tách nước máy nén khí công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

4.1. Bộ lọc tách nước khí nén ly tâm Donaldson 

Lọc tạch nước li tâm Donaldson
Lọc tạch nước li tâm Donaldson

Donaldson là một trong những thương hiệu sản xuất máy nén khí và thiết bị máy nén khí đến từ Mỹ. Thiết bị bộ lọc tách nước ly tâm Donaldson được nhập khẩu chính hãng nguyên chiếc hoặc nhập khẩu nguyên liệu cao cấp về Việt Nam thi công dưới sự giám sát của đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm.

Dòng sản phẩm lọc tách nước Donaldson với đa dạng kích thước, giá thành lại phải chăng, lộc được tới 99% lượng hơi nước cũng như bụi bẩn trong khí nén cho nên được đông đảo khách hàng Việt tin dùng. Đặc biệt bộ tách nước ly tâm Donaldson thích hợp với hệ thống máy nén khí công nghiệp ở các khu công nghiệp, khu chế xuất với quy mô vừa và lớn.

4.2. Bộ tách nước ly tâm Sepremium 125

Bộ tách nước ly tâm Sepremium 125
Bộ tách nước ly tâm Sepremium 125

Bộ tách nước khí nén Sepremium 125 là một trong những thương hiệu sản xuất thiết bị lọc tách nước khí nén đến từ  Hà Lan. Với lịch sử hình thành và phát triển lên đến gần 100 năm tuổi, các thiết bị của máy khí nén cũng như bộ lọc tách nước máy nén khí có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Dòng sản phẩm lọc tác nước này tuy giá thành cao nhưng vẫn thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm bởi độ bền theo thời gian cũng như chất lượng không khí thành phẩm.

4.3. Bộ lọc tách nước SMC AF30-03

Một thương hiệu thiết bị lọc tách nước khí nén chúng tôi muốn đề cập đến chính là SMC AF30-03. Đây cũng là dòng sản phẩm lọc máy nén khí đến từ Nhật Bản rất quen thuộc tại thị trường Việt Nam.

Với những ưu điểm nổi bật là ngăn đọng nước cùng với mật độ tách nước đạt đến 99%, loại bỏ được hết những bụi bẩn, tạp chất dù là kích thước nhỏ nhất để mang đến nguồn khí nén chất lượng cao, đảm bảo sự ổn định và hiệu quả khi vận hành hệ thống. Ngoài ra, SMC AF30-03 với thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với nhiều hệ thống máy nén khí, giá thành phải chăng cho nên được sử dụng nhiều trong các khu công nghiệp, xưởng sản xuất hiện nay.

Trong bài viết trên Fil Việt Nam đã cung cấp đến bạn vai trò, nguyên lý hoạt động cũng như một số thương hiệu chuyên sản xuất bộ tách nước khí nén thông dụng trên thị trường hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn hay muốn mua những thiết bị lọc máy nén khí hãy liên hệ ngay với Fil Việt Nam để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH FIL VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 3, số 43, Trung tâm thương mại Le Parc, Gamuda city, Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: +84 24 6294 1166

Liên hệ: Mr. Lý Trần Hùng – 0971175789

Email: hung.ly@fil.com.vn

>>>> Xem thêm: Điểm danh các lỗi thường gặp ở máy nén khí và cách xử lý

>>>> Xem thêm: Mách bạn cách chỉnh áp suất máy nén khí đúng tiêu chuẩn

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam