Cách xác định nhiệt độ điểm sương | Ứng dụng trong thực tế

Ngày đăng: 17/06/2021 | Người đăng: FIL | Lượt xem: 11717 lượt
Đánh giá:

Điểm sương là gì và cách xác định nhiệt độ điểm sương như thế nào? Khi sử dụng thiết bị sấy khí hoặc đọc thông số thì sẽ có mục nhiệt độ điểm sương. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí và vai trò của nó. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy tìm hiểu ngay cùng Fil Việt Nam trong chủ đề hôm nay.

1. Điểm sương là gì?

Điểm sương trong tiếng anh là Dew Point. Điểm sương của một khối không khí ở áp suất của khí quyển cố định, là nhiệt độ mà có khả năng ngưng đọng thành nước lỏng ở trong khối không khí, đó là thành phần hơi nước. Nói một cách khác dễ hiểu hơn, điểm sương chính là nhiệt độ tiêu chuẩn 100% mà độ ẩm tương đối của một khối không khí đạt được.

Để xác định được định mức về hàm lượng nước trong không khí thì điểm sương là phép đo phổ biến. Nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ mà xuất hiện hiện tượng đọng nước đồng thời không khí bão hòa tại đó cùng với lượng hơi nước. Nhiệt độ là yếu tố xác định được điểm sương. Hiểu một cách đơn giản hơn thì điểm sương chính là nhiệt độ mà sương hình thành. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng điểm sương hình thành khi không khí tiếp xúc với bề mặt lạnh hơn nó. Khi đó, hơi nước sẽ tích tụ ở trên bề mặt như những gì chúng ta thường thấy ở cốc nước đá.

Điểm sương là gì?
Điểm sương là gì?

2. Cách xác định nhiệt độ điểm sương

Ý nghĩa nhiệt độ điểm sương là gì? Vai trò của việc xác định nhiệt độ điểm sương là để xác định được độ ẩm của không khí trong môi trường. Từ đó quyết định sự ảnh hưởng tới con người và vật dụng xung quanh của môi trường đến.

2.1. Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương được tính theo công thức Magnus như sau:

Công thức Magnus
Công thức Magnus

Trong đó: 

RH (relative humidity): là độ ẩm tương đối.

T: là nhiệt độ của không khí.

Kết quả nhiệt độ điểm sương được cho ra ở thang đo Celsius.

2.2. Tra nhiệt độ điểm sương bằng công cụ online

Công cụ online là cách tính nhiệt độ không khí, điểm sương tuyệt vời trong thời đại hiện nay. Bạn chỉ cần sử dụng công cụ Dew Point Calculator, nhập nhiệt độ môi trường hiện tại (T), và % độ ẩm tương đối trong không khí (%RH) vào. Sau đó nhấn Calculate là công cụ sẽ tự động tính được nhiệt độ mà không khí chuyển hóa thành sương. Cách tính này rất tiện lợi, nhanh chóng và giúp ích nhiều vì ai cũng có thể thực hiện được.

2.3. Dùng bảng tra cứu tra nhiệt độ đọng sương

Ngoài cách xác định nhiệt độ điểm sương bằng công thức và công cụ online, chúng ta còn có thể tra nhiệt độ điểm sương bằng bảng tra cứu.

Dùng bảng tra cứu tra nhiệt độ đọng sương
Dùng bảng tra cứu tra nhiệt độ đọng sương

Bảng tra nhiệt độ đọng sương ngoài việc cung cấp thông tin về nhiệt độ hóa lỏng của không khí còn có thể biểu thị mức độ thoải mái của con người trong từng vùng nhiệt độ. Trong đó, nhiệt độ thoải mái với con người là từ 40°F – 54°F. Nhiệt độ được xem là không khí ẩm từ 55°F – 60°F. Và nhiệt độ gây khó chịu hoặc thậm chí nguy hiểm cho con người từ trên 60°F. Vì lúc này không khí sẽ chứa nhiều hơi nước nên ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

3. Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén

Vậy nhiệt độ điểm sương trong khí nén có gì đặc biệt? Chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí có khác biệt gì không? Vì thế hãy tìm hiểu nó ngay trong phần dưới đây.

3.1. Khái quát về nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Cũng tương tự, điểm sương trong khí nén là nhiệt độ mà tại đó hơi nước trong khí nén bắt đầu hình thành sự ngưng tự sang dạng lỏng. Điểm sương tại áp suất là điểm sương của khí nén tại 1 áp suất nhất định (Pressure Dew Point – PDP). Ví dụ khi một luồng khí nén có nhiệt độ điểm sương là 6 độ, thì chỉ xuất hiện nước ở dạng lỏng khi nào luồng khí nén đó giảm nhiệt độ xuống 6 độ.

Ngoài ra, chúng ta cần phân biệt rõ giữa điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar (Atmosphere Dew Point – ADP) và điểm sương tại áp suất khí nén (Pressure Dew Point – PDP).

3.2. Cách xác định nhiệt độ điểm sương của khí nén

Muốn xác định nhiệt độ điểm sương cần thiết cho hệ thống khí nén, chúng ta cần dựa vào 3 yếu tố chính sau:

Yêu cầu về nhiệt độ điểm sương (nếu có) của các thiết bị sản xuất. Hoặc yêu cầu đặc biệt khi tiếp xúc với sản phẩm về độ khô của khí nén.

Xác định khu vực nhà xưởng của bạn có thể đạt nhiệt độ thấp nhất là bao nhiêu trong năm. Ví dụ ở khu vực miền Bắc nước ta có thể thấp hơn 10 độ C vào mùa đông. Vì thế nhiệt độ điểm sương cần chọn phải thấp hơn 10 độ C.

Xác định nhiệt độ môi trường tại khu vực có đường ống dẫn khí nén đi qua là tốt nhất.

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén
Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén

4. Ứng dụng của nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương có những ứng dụng thực tế trong đời sống, đặc biệt là dự báo thời tiết và trong công nghệ.

4.1  Trong dự báo thời tiết

Các chương trình dự báo thời tiết trước đây thường chỉ sử dụng chỉ số độ ẩm tương đối. Vì nó là sự đo lường kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm nên gây nhiều bất lợi trong việc xác định trạng thái không khí. 

Trong những thập niên trở lại đây, điểm sương được người ta dần ưa chuộng và thay thế độ ẩm không khí. Điểm sương chiếm ưu thế bởi có thể tính toán trực tiếp mức độ ẩm trong không khí.

Tính toán dew point có ưu điểm là nó cho ta thấy được nhiệt độ mà không khí cần đạt để bão hòa hoàn toàn với nước (đạt 100% độ ẩm tương đối). Độ ẩm tương đối vào buổi tối sẽ tăng khi nhiệt độ không khí hạ thấp dần đến nhiệt độ điểm sương. Ngược lại, độ ẩm tương đối sẽ giảm khi nhiệt độ tăng. 

Ứng dụng điểm sương
Ứng dụng điểm sương

4.2. Trong công nghệ

Hiện nay, dew point được áp dụng khá nhiều trong các máy điều hòa. Nhờ vậy, con người có thể sinh hoạt và làm việc hiệu quả vì môi trường trong văn phòng, nhà ở được điều chỉnh ở quanh vùng thoải mái.

Tóm lại: Không khí càng ẩm khi nhiệt độ không khí càng gần nhiệt độ điểm sương và ngược lại. Môi trường nóng ẩm hoặc lạnh ẩm là biểu hiện của nhiệt độ điểm sương càng cao. Trường hợp này rất dễ gây hư hại đồ vật đồng thời gây khó chịu cho con người trong môi trường đó.

Fil vừa chia sẻ với quý khách hàng các thông tin quan trọng nhất về điểm sương trong vật lý, nhiệt độ điểm sương của khí nén. Và cách xác định nhiệt độ điểm sương đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng có thể làm được. Chúc quý khách hàng vận hành tốt hệ thống máy sấy khí nén. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về nhiệt độ điểm sương hoặc các vấn đề liên quan, đừng ngần ngại liên hệ Fil Việt Nam qua hotline 24/7: +84 24 6294 1166.

>>>> Xem thêm: Tìm hiểu công tắc áp suất về cấu tạo, nguyên lý và cách điều chỉnh

>>>> Xem thêm: Hệ thống khí nén trong công nghiệp có cấu tạo và vai trò như thế nào?

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam