Trong sản xuất công nghiệp hiện nay ứng dụng cảm biến điểm sương đang được sử dụng rộng rãi. Nhưng không phải ai cũng hiểu về sản phẩm này.  Vậy cảm biến điểm sương là gì? Tại sao cần xác định nhiệt độ điểm sương? Ứng dụng của máy đo cảm biến điểm sương hiện nay ra sao? Đọc bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời thích hợp nhé.

1. Cảm biến điểm sương là gì? 

Cảm biến điểm sương đang trở thành công cụ không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp cũng như trong đời sống. Vậy thế nào là cảm biến điểm sương?

1.1. Điểm sương và nhiệt độ điểm sương 

Trước khi tìm hiểu về cảm biến điểm sương cũng như nguyên lý hoạt động của nó thì chúng ta cần hiểu điểm sương cũng như nhiệt độ điểm sương là gì?

1.1.1. Điểm sương là gì?

Điểm sương là gì? Hiểu một cách đơn giản, điểm sương chính là nhiệt độ để hơi nước có thể ngưng tụ lại thành dạng nước lỏng. Hay nói cách khác điểm sương chính là thước đo độ ẩm của không khí tại thời điểm đó. Nếu điểm sương càng cao thì độ ẩm trong không khí càng cao và ngược lại.

Chính vì vậy, việc đo nhiệt độ điểm sương không khác nhiều so với cách đo các dạng độ ẩm khác. Nó cần phải sử dụng đến máy đo chuyên dụng.

Diem suong la gi
Diem suong la gi?

1.1.2. Nhiệt độ điểm sương là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ của không khí khi bão hòa cùng với hơi nước. Hay nói cách khác, nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ khi hơi nước ngưng tụ thành giọt nước mà áp suất không đổi. Nhiệt độ điểm sương được đo bằng đơn vị Td. Nếu nhiệt độ điểm sương càng thấp thì độ ẩm không khí càng thấp và môi trường khá khô.

Công thức tính nhiệt độ điểm sương:

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Trong đó: 

  • RH là độ ẩm tương đối
  • T là nhiệt độ không khí

1.2. Tại sao cần đo nhiệt độ điểm sương? 

Dựa vào nhiệt độ của điểm sương bạn sẽ biết được độ ẩm của không khí, của môi trường. Cũng từ nhiệt độ của điểm sương mà bạn có những giải pháp để duy trì độ ẩm không khí ở mức thích hợp.

Đặc biệt là trong công nghiệp, việc duy trì được độ khô ở không khí ở mức độ thích hợp là vô cùng quan trọng nhất là với hệ thống điện và hệ thống tự động hóa. Xác định được nhiệt độ của điểm sương sẽ đảm bảo cho máy móc, thiết bị không xảy ra sự cố trong quá trình vận hành, hạn chế được hiện tượng nước di chuyển vào trong giấy cách điện… Từ đó, giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, hạn chế tình trạng lão hóa.

Có thể khẳng định, việc xác định nhiệt độ của điểm sương và kiểm soát nó là vô cùng quan trọng trong các nhà máy, xưởng sản xuất. 

Cách xác định nhiệt độ
Nhiệt độ điểm sương

1.3. Cảm biến đo điểm sương 

Cảm biến đo điểm sương hay còn gọi là cảm biến dewpoint. Xét trên nguyên lý hoạt động chung thì thiết bị hoạt động gần giống như các loại cảm biến đo độ ẩm thông thường. Nó có khả năng phát hiện ra điểm sương hoặc những giọt sương rất nhỏ. Dù kích thước của điểm sương có nhỏ đến mấy thì những sản phẩm chuyên dụng vẫn có thể phát hiện ra được. Người ta có thể sử dụng cảm biến đo nhiệt độ điểm sương ở mọi địa điểm, mọi lúc, mọi nơi mà họ muốn biết giá trị của điểm sương, độ ẩm hay nhiệt độ.

1.4. Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo nhiệt độ điểm sương 

Đo nhiệt độ điểm sương là gì? Đo nhiệt độ điểm sương là xác định nhiệt độ của thời điểm sương hình thành. Thông thường, không khí và hơi sẽ được máy đo điểm sương thu giữ lại và lưu trong buồng mẫu. Sau đó người ta bắt đầu hạ nhiệt độ trong buồng cho đến khi hơi nước bắt đầu ngưng kết lại với nhau. Khi hơi nước bắt đầu ngưng tụ thì nhiệt độ được ghi lại và đó chính là nhiệt độ của điểm sương.

Thông thường, cảm biến điểm sương sẽ dùng cảm biến cảm biến Polymer với chức năng để đo hàm lượng hơi nước. Ngoài ra, máy đã được lập trình sẵn để tự tính toán và tìm ra được điểm sương của mẫu sẵn có.

Trong buồng lấy mẫu, các phân tử có trong hơi nước sẽ di chuyển thông qua các lỗ cảm biến được tích hợp sẵn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải biết chắc chắn rằng lượng phân tử là bao nhiêu, và lượng phân tử này có tỉ lệ thuận với áp suất riêng của hơi nước trong không khí hay không? 

Có một điều nữa bạn cũng cần phải nắm được khi tiến hành xác định nhiệt độ điểm sương đó là áp suất riêng của hơi nước lại phụ thuộc vào lượng hơi nước có sẵn và áp suất của lượng khí. Vì vậy, muốn xác định chính xác định được lượng hơi nước cụ thể, thực tế bên trong chất khí thì bạn phải xác định được áp suất của chất khí bên trong.

2. Chức năng chính của cảm biến điểm sương 

Thông qua những thông tin bên trên chắc bạn đã hiểu được phần nào về chức năng của máy đo điểm sương rồi nhỉ. Nói ngắn gọn, thiết bị có chức năng đo những giọt hơi nước có kích thước cực nhỏ, giống như một lớp màng mỏng vậy.

Máy đo và xuất ra các giá trị điểm sương, độ ẩm không khí, nhiệt độ phòng dưới dạng tín hiệu giao tiếp truyền thông Modbus hoặc analog 4-20ma hiển thị ngay trên màn hình của thiết bị hoặc thu về nơi giám sát điều khiến thông qua các bộ điều khiển như PLC hay DCS.

Hầu hết, các thiết bị đo điểm sương hiện nay đều có độ phân giải rất cao. Nó có thể phát hiện được những điểm sương cực nhỏ. Bên cạnh đó lại có thể bù nhiệt độ để cho ra một kết quả chính xác nhất. Hơn nữa, máy có thời gian đáp ứng khá nhanh mà độ chậm gần như không có nên có thể đem đến kết quả ngay lập tức. Máy cảm biến điểm sương thường hoạt động ở dải nhiệt độ dao động từ -20 đến 50 Ctd.

Chức năng
Chức năng

>>>> Xem thêm: Sản phẩm CẢM BIẾN ĐIỂM SƯƠNG FA 550.

>>>> Xem thêm: Sản phâm CẢM BIẾN ĐIỂM SƯƠNG FA 515 Ex

3. Ứng dụng của cảm biến điểm sương 

Với những chức năng nổi bật như trên, cảm biến điểm sương hiện nay được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Cụ thể như trong các loại máy sấy sử dụng cảm biến đo điểm sương của hệ thống khí nén (máy sấy màng, máy sấy lạnh, máy sấy hấp phụ…)

Hiện nay, nó còn được ứng dụng vào đo độ ẩm và điểm sương của nhiều loại khí như oxy, nitơ, khí tự nhiên, khí sinh học…

Ngoài ra, người ta còn ứng dụng đo vào trong ngành chế biến dược phẩm và công nghiệp thực phẩm. Nó có tác dụng kiểm soát độ ẩm, hạn chế tác động của độ ẩm đến công đoạn vô trùng. Từ đó thiểu tối đa những ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Ứng dụng trong thực tế diem suong
Ứng dụng trong thực tế diem suong

4. Tại sao nên chọn thiết bị cảm biến điểm sương của hãng Donaldson 

Ngày nay, ứng dụng của thiết bị đo điểm sương là rất đa dạng. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng sản phẩm này cũng tăng cao. Nhưng làm sao để chọn được máy cảm biến điểm sương thích hợp thì không phải ai cũng biết.

Cam bien do ap suat khi Donaldson
Cam bien do ap suat khi Donaldson

Donaldson là một trong những nhà sản xuất chuyên về các giải pháp xử lý khí nén, các giải pháp cho lọc vi sinh, lọc hơi, lọc nước; hệ thống thu hồi bụi, lọc Engine cho các động cơ thiết bị công suất lớn. Cho nên sản phẩm cảm biến cũng không ngoại lệ, được đông đảo khách hàng lựa chọn và tin dùng. Cảm biến điểm sương Donaldson là dụng cụ giúp cho bạn có thể kiểm soát, giám sát và ổn định lâu dài nhiệt độ, độ ẩm. Thiết bị của Donaldson có những ưu điểm nổi trội sau:

– Có khả năng đo điểm sương xuống rất thấp ở mức -80 ° Ctd

– Được trang bị chế độ hiệu chuẩn tự động bên trong cho nên có tính ổn định, lâu dài.

– Được trang bị với tiêu chuẩn IP65 nên rất thích hợp sử dụng trong sản xuất công nghiệp

– Thời gian cho ra kết quả nhanh

– Độc chính xác đạt đến mức tối đa

>>>> Xem thêm: Sản phẩm cảm biến điểm sương Donaldson.

Trên đây là một số thông tin về sản phẩm cảm biến điểm sương. Nếu bạn đang tìm hiểu về sản phẩm này thì đừng bỏ qua thiết bị của Donaldson nhé. Sản phẩm đang cực kỳ được các quý khách hàng ưa chuộng. Cần tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 024 6294 1166!

>>>> Xem thêm: Đồng hồ đo áp suất khí nén – Thiết bị không thể thiếu trong máy nén khí

>>>> Xem thêm: Công thức tính lưu lượng khí? Công cụ đo lường hiệu quả

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam