Hấp thụ là gì và vì sao nên sử dụng máy sấy khí hấp thụ? Máy sấy khí là vô cùng cần thiết ở các ngành yêu cầu khí nén đầu ra khô và sạch. Trong khi đó, rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau đều ứng dụng khí nén như y tế, thực phẩm, điện tử, dân dụng,… . Vậy máy sấy khí kiểu hấp thụ là gì, cấu tạo, nguyên lý làm việc của nó ra sao? Và cần lưu ý gì khi mua cũng như sử dụng? Hãy cùng Fil Việt Nam tìm hiểu ngay trong chủ đề hôm nay.

1. Máy sấy khí hấp thụ là gì?

Hấp thụ là khái niệm chỉ sự tập hợp ở trên bề mặt phân cách pha của các phân tử hòa tan, lỏng, khí. Các dạng bề mặt của phân cách có thể là rắn – khí, rắn – lỏng, lỏng – khí.

Máy sấy khí hấp thụ
Máy sấy khí hấp thụ

1.1. Hấp thụ là gì?

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta cũng đã biết, sự tập trung của các phân tử lỏng, khí hay các chất hòa tan trên bề mặt phân cách pha là quá trình hấp thụ. Bởi sự tương tác giữa các tiểu phân được cân bằng từ mọi phía ở trong lòng của các chất lỏng, rắn.

Trên bề mặt của các tiểu phân phải chịu những tác động không có sự cân bằng. Bề mặt của chất rắn có khả năng thu hút các phân tử từ chất lỏng, khí, pha. Chính thế, nồng độ của khí trên bề mặt chất rắn trở sẽ cao hơn so với thể tích của khí.

Nhờ vậy, chất rắn có khả năng hấp thụ các chất dưới dạng khí hay nói theo cách khác là khả năng hấp thụ chất khí trên bề mặt chất rắn trong quá trình hấp thụ. Chúng ta cần phân biệt được chất hấp thụ và chất bị hấp thụ. Các chất ở trên xảy ra sự hấp thụ, còn chất được tích lũy trên bề mặt được gọi là chất bị hấp thụ.

Ví dụ: than hoạt tính hấp thụ được khí CO. Trong đó, than hoạt tính được gọi là chất hấp thụ và khí CO là chất bị hấp thụ. 

Ngay trên bề mặt phân cách pha thì khả năng của sự hấp thụ được diễn ra. Nếu các chất bị hấp thụ xuyên qua bề mặt có thể đi sâu vào trong thể tích của chất hấp thụ tương tự như sự hòa tan thì quá trình này là sự hấp thụ.

1.2. Máy sấy khí hấp thụ là gì?

Máy sấy khí kiểu hấp thụ là loại thiết bị sử dụng vật liệu hút ẩm cực mạnh, giúp hút độ ẩm trong dòng khí nén. Cấu tạo máy sấy khí hấp thụ bao gồm các thành phần chính: Van điện tử, Van điện từ, Van giảm âm, Van một chiều cho khí nóng tái sinh đi qua, Van một chiều dẫn khí khô đã được xử lý đi qua.

Máy được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực. Bởi nó có khả năng:

  • Khả năng bảo vệ theo quy trình các hệ thống:

Bởi nhiệt độ điểm sương của thiết bị ở mức cực thấp nên máy sấy khí có khả năng cung cấp năng lượng cao nhất.

  • Ứng dụng phổ biến được trong công nghiệp:

Mỗi sản phẩm sấy khí hấp thụ hoàn chỉnh sẽ được sử dụng cho một loạt các ứng dụng cùng ngành được bao quát với điểm đọng sương nằm trong khoảng -20 đến -70°C.

  • Bảo vệ hoạt động sản xuất:

Hệ thống điều khiển và giám sát ở trong thiết bị sấy khí được sản xuất hiện đại và tiên tiến là điều kiện tiên quyết để luôn đảm bảo được năng suất và hiệu suất tối đa tại nơi làm việc đạt chất lượng tối ưu. 

2. Nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ

Bạn có biết máy sấy khí dạng hấp thụ làm việc như thế nào? Khí nén sẽ được đi qua thiết bị để xử lý khí như máy sấy khí tác nhân lạnh, bộ làm mát, các bộ lọc đường ống sau khi rời máy sấy khí. Và sau đó nó được đi qua máy sấy khí hấp thụ. Đây chính là khâu cuối cùng đóng vai trò quan trọng giúp việc xử lý khí sạch cho hệ thống khí nén. Thiết bị này sẽ giúp tạo ra khí sạch và khôi phục vụ công việc nhờ khả năng loại bỏ phần lượng nước, hơi dầu và các loại tạp chất còn lại có sót trong khí nén.

Các hạt hút ẩm sẽ đóng vai trò thẩm thấu nước, giữ lại toàn bộ phần nước trong khí nén. Trên mỗi máy sấy khí hấp thụ đều có một bộ điều khiển được trang bị. Qua đó việc điều khiển khí đi vào bên tháp làm không không khí sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Trong khi đó, tháp còn lại sẽ làm nhiệm vụ tái sinh, làm khô những phần tử nước đã ngấm trước đó. Công đoạn này phục vụ cho quá trình làm khô khí nén ở những chu trình tiếp theo. 

Mỗi bộ tháp sẽ hoạt động lúc thì hút nước, lúc thực hiện vai trò tái sinh theo chu trình luân phiên như vậy. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể theo dõi được chỉ số liên quan đến hạt hút ẩm, thời gian cần thay thế hạt dựa vào thông số xuất hiện trên bảng điều khiển.

Sơ đồ hệ thống máy sấy khí hấp thụ
Sơ đồ hệ thống máy sấy khí hấp thụ

3. Phân biệt máy sấy khí hấp thụ và làm lạnh

Vậy máy sấy khí kiểu hấp thụ và máy sấy khí kiểu làm lạnh khác nhau ở đâu? Và nên sử dụng loại nào hợp lý?

3.1. Phân biệt

TIÊU CHÍMÁY SẤY KHÍ HẤP THỤMÁY SẤY KHÍ LÀM LẠNH
Khái niệmMáy sấy khí nguyên lý hấp thụ là loại thiết bị sử dụng vật liệu hút ẩm cực mạnh, giúp hút độ ẩm trong dòng khí nén.Máy sấy khí dạng làm lạnh là loại thiết bị dùng nguyên lý làm lạnh để làm sạch hơi nước và tạp chất trong không khí.
Ưu điểm– Có thể đạt được điểm sương rất thấp mà không sợ bị đóng băng.- Khí nén được làm khô và sạch hơn có thể lên tới 99.99% so với máy sấy khí lạnh.– Ngân sách tài chính đầu tư ban đầu cũng như ngân sách tài chính vận hành và hoạt động khá thấp.- Ngân sách tài chính bảo dưỡng cũng được tiết kiệm.- Tuổi thọ thiết bị lâu bền.
Nhược điểm– Cần đầu tư ngân sách tài chính ban đầu cao.- Do chất sấy khô có thời hạn sử dụng nhất định nên ngân sách tài chính bảo dưỡng cao.- Máy sấy khí nguyên lý hấp thụ sẽ tiêu thụ lượng khí nén tương đối nhiều trong quá trình vận  hành và hoạt động.Máy làm lạnh khí nén có nhiệt độ điểm sương ở mức thấp.

3.2. Tư vấn máy sấy khí hấp thụ hay máy sấy khí làm lạnh

Tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng khí nén của bạn mà đưa ra lựa chọn máy sấy khí nguyên lý tác nhân lạnh hay nguyên lý hấp thụ. Máy sấy khí nguyên lý hấp thụ sẽ là lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn khí nén có độ khô và sạch cao. Máy sấy khí hấp thụ thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực: y tế, dược phẩm, thực phẩm… .

Còn máy sấy khí nguyên lý tác nhân lạnh sẽ phù hợp hơn nếu bạn chỉ yêu cầu khí nén khô và sạch tương đối. Lý do là thiết bị này có giá thành thấp hơn. Đồng thời ngân sách tài chính vận  hành và hoạt động cũng như bảo dưỡng khá thấp mà lại có độ bền cao.

Máy sấy khí Donaldson
Máy sấy khí Donaldson

4. Lưu ý khi mua và thay thế các hạt hút ẩm

Máy sấy khí hấp thụ là thiết bị sẽ sử dụng các vật liệu hút ẩm cực mạnh. 2 loại phổ biến mà phần lớn các loại máy sấy khí hấp thụ sử dụng hiện nay gồm Silica Gel và dạng hạt Activated Aluminum.

Để đảm bảo máy sấy khí có thể hoạt động hiệu quả, phát huy công suất tối ưu. Bạn cần biết một số lưu ý trong vấn đề chọn mua, thay thế hạt hút ẩm cho thiết bị này.

Để lựa chọn loại hạt hút ẩm cho máy sấy khí hấp thụ tương thích, bạn cần dựa trực tiếp vào các thông số, kích thước, khối lượng hạt hút ẩm đã được dùng cho thiết bị trước đó. Những thông số này phần lớn đều được biểu hiện trong cẩm nang hướng dẫn vận hành hoặc đã được gắn trên máy nên bạn không cần quá lo lắng.

Khi máy sấy khí hấp thụ hoạt động, một độ tụt áp nhất định sẽ được thiết bị tạo ra cho hệ thống. Người dùng phải cài đặt lại áp suất làm việc cho máy nén khí khi độ tụt áp càng cao, lượng điện năng tiêu thụ điện sẽ càng lớn. Năng lượng càng nhiều khi áp suất càng lớn nên chi phí bạn cần phải trả nhiều hơn cho vấn đề tiêu thụ điện năng.

Mua và thay thế các hạt hút ẩm
Mua và thay thế các hạt hút ẩm

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích và giúp bạn biết cách lựa chọn, vận hành máy sấy khí hấp thụ hiệu quả.

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật máy nén khí quan trọng đừng bỏ lỡ

>>>> Xem thêm: Có nên mua máy lọc không khí? Kinh nghiệm mua máy lọc không khí

Nguồn: Công ty TNHH FIL Việt Nam